สมาคมผู้บริโภค จี้เพิ่มการสื่อสารความเสี่ยง ‘อาหารทะเลนำเข้าจากญี่ปุ่น’ ให้คนสบายใจขึ้น

27.08.23 | 18:32 น.

สมาคมผู้บริโภค จี้หน่วยงานรับผิดชอบสื่อสารความเสี่ยง ‘อาหารทะเลนำเข้า’ จากญี่ปุ่น

กรณีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หารือร่วมกับ กรมประมง สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) และสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. กำหนดมาตรการเฝ้าระวังและตรวจสอบอาหารทะเลนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น กรณีการปล่อยน้ำปนเปื้อนจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ใน จ.ฟุกุชิมะ ลงสู่ทะเล เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2566 โดยขอผู้บริโภคอย่าวิตกกังวลเกี่ยวกับความไม่ปลอดภัย เพราะการนำเข้าอาหารทะเลมีเจ้าหน้าที่ด่านประมงและด่านอาหารและยาตรวจสอบอย่างเข้มงวดร่วมกับ ปส. และ สทน. เพื่อมิให้มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีในอาหารเกินมาตรฐานที่กำหนด หากพบจะสั่งเรียกคืน และระงับการนำเข้าทันทีนั้น

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ภก.ภาณุโชติ ทองยัง ประธานอนุกรรมการด้านอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพ สภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) ให้สัมภาษณ์ว่า แม้ว่า อย.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะยืนยันว่ามีการตรวจสอบเข้มข้นกับอาหารทะเลนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น และที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังมาอย่างต่อเนื่อง แต่เห็นว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบยังสื่อสารข้อมูลกับประชาชนน้อยเกินไป

“การให้ข้อมูลที่ไม่ชัดเจน หรือสื่อสารน้อย ทำให้ประชาชนในฐานะผู้บริโภคเกิดความกังวลใจ และไม่มั่นใจที่จะบริโภคสินค้าที่มาจากประเทศญี่ปุ่น เพราะเกรงกลัวอันตราย ทั้งนี้ ยังขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มการสื่อสารข้อมูลให้มากขึ้น นอกจากนี้ ต้องการให้มีการสื่อสารความเสี่ยง เพิ่มเติมรายละเอียดในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ เช่น นำเข้ามาจากพื้นที่ใด เป็นต้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้ตัดสินใจก่อนเลือกซื้อ และจะได้เกิดความสบายใจ” ภก.ภาณุโชติกล่าว

ภก.ภาณุโชติกล่าวอีกว่า สิ่งที่หน่วยงานภาครัฐควรดำเนินการเพิ่มเติม คือสร้างการมีส่วนร่วมในการออกแบบการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ และในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์หรือหาสารปนเปื้อนในอาหาร ค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบควรให้เป็นความรับผิดชอบของผู้ที่นำเข้าผลิตภัณฑ์นั้นๆ ไม่ใช่ใช้งบประมาณของภาครัฐอย่างเดียว ซึ่งจะเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบต่อผู้บริโภคด้วย

Advertisement

“สำหรับผลิตภัณฑ์ หรืออาหารทะเลที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นที่คาดว่าล็อตการปล่อยน้ำจากโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะจะเข้าประเทศไทยประมาณกลางเดือนกันยายนนี้ ทาง สอบ.จะมีการติดตามข้อมูลต่อไปว่าจะมีผลการตรวจสอบออกมาอย่างไรต่อไป” ภก.ภาณุโชติกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง