หน้าแรก ในประเทศ กระบะจากพะเยา...

กระบะจากพะเยาพาพ่อหาหมอ ถนนลื่นเสียหลักพลิกลงข้างทางหลายตลบ เจ็บ 1

5.01.17 | 12:10 น.

วันที่ 5 มกราคม 2560 เมื่อเวลา 07.30 น. ร.ต.อ.สุพจน์ ลาภมาก รองสารวัตรสอบสวน สภ.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง และเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง ได้เข้าตรวจสอบ และช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุรถยนต์กระบะพลิกคว่ำ บริเวณถนนสายลำปาง-งาว-พะเยา ขาเข้า จ.ลำปาง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 732-733 ใกล้กับสถานีทวนสัญญาณโทรทัศน์ช่อง 7 เขตบ้านห้วยหลวง ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีดำ สภาพเสียหายรอบคัน เนื่องจากเกิดเสียหลักพลิกอยู่บริเวณร่องน้ำข้างถนน

ภายในรถพบผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นหญิง 1 ราย ทราบชื่อคือ น.ส.กรวรรณ ปันติ อายุ 33 ปี ชาว ต.ห้วยข้าวก่ำ อ.จุน จ.พะเยา เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงให้การปฐมพยาบาลก่อนนำรักษาส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลลำปาง ส่วนคนขับ คือ นายนิรันดร์ จวนชัยภูมิ อายุ 37 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ ให้การว่า ได้ขับรถมาจาก  อ.จุน จ.พะเยา โดยกำลังจะพาพ่อของแฟนสาวไปหาหมอที่โรงพยาบาลใน จ.เชียงใหม่ จนมาถึงที่เกิดเหตุเกิดมีฝนตกทำให้ถนนลื่น ประกอบกับเป็นทางโค้งลงเขา จึงทำให้รถเกิดเสียหลักแฉลบพลิกคว่ำหลายตลบตกลงไป จนทำให้แฟนสาวได้รับบาดเจ็บ ส่วนตนเองและพ่อของแฟนสาว ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

201701051135232-20110510201751

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งของ สภ.บ้านเสด็จ อ.เมือง สภ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ และ สภ.งาว อ.งาว จ.ลำปาง ได้ประกาศเน้นย้ำอย่างต่อเนื่อง แจ้งเตือนว่าถนนสายลำปาง-งาว-พะเยา ทั้งขาเข้า และออก จ.ลำปาง หากเกิดฝนตกลงมาจะอันตรายอย่างมากจากถนนลื่น ฉะนั้นขออย่าได้ขับรถเร็ว เนื่องจากเป็นเส้นทางผ่านหุบเข้า ซึ่งจะเป็นทางโค้งขึ้น และลงเขา โดยเส้นทางดังกล่าวมีถนนจุดเสี่ยงอันตรายนับ 10 จุด ซึ่งบางจุดชาวบ้านในแต่ละพื้นที่เรียกว่าโค้งร้อยศพด้วย เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง และมีผู้เสียชีวิตในทุกช่วงฤดูกาล

ขณะที่ นายสมคิด ผานุการณ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้สรุปอุบัติเหตุในช่วงเฝ้าระวัง 7 วันอันตราย ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2560 พบว่า จ.ลำปาง เกิดอุบัติเหตุ จำนวน 77 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บจำนวน 77 ราย และมีผู้เสียชีวิต 5 ราย ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่เพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเทศกาลปีใหม่ปีก่อน ส่วนสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุยังมาจากเมาแล้วขับสูงถึงร้อยละ 44.19

Advertisement