สตม.คุยทางการจีน หาความร่วมมือ แลกเปลี่ยนข้อมูล แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์

สตม.คุยทางการจีน หาความร่วมมือ แลกเปลี่ยนข้อมูล แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์

จากสถานการณ์ปัจจุบัน มีชาวจีนเดินทางเข้ามายังประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทั้งด้วยเหตุผลด้านการท่องเที่ยว และการทำธุรกิจ แต่อย่างไรก็ตาม มีชาวจีนบางกลุ่มแอบแฝงเข้ามาเพื่อหลบหนีการกระทำความผิดมาจากประเทศจีน รวมถึงการกระทำความผิดในประเทศต่าง ๆ และเข้ามาในประเทศไทย อีกทั้งบางส่วนมีพฤติกรรมเข้ามาก่อตั้งรกรากและประกอบธุรกิจผิดกฎหมายในประเทศไทย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.มานัด ศรีวงษา รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ปอพ.บก.สส.สตม., พ.ต.อ.หญิง ทิพวรรณ โยมา ผกก.ฝอ.5 บก.อก.สตม. และคณะ จึงได้ เข้าพบ Mr.Yang Shanwei รองอธิบดีกรมความมั่นคงสาธารณะ มณฑลซานซี ในโอกาสเดินทางไปประชุม ณ เมืองซีอาน มณฑลซานซี สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 4-7 กันยายน เพื่อแสวงหาความร่วมมือและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงในประเทศจีน เพื่อหาแนวทางในการสกัดกั้น และป้องกันไม่ให้ผู้ที่มีประวัติในการกระทำความผิด หลบหนีเข้ามาในประเทศไทยตามช่องทางสนามบินและช่องทางด่านต่าง ๆ ทั่วประเทศ รวมถึงติดตามจับกุมผู้ที่มีหมายจับของประเทศจีน

พล.ต.ต.พันธนะ กล่าวว่า ในการประชุมดังกล่าว ยังได้มีการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือในการปราบปรามจับกุมคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ คดีชาวจีนสูญหายในประเทศไทย และความร่วมมือด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยบรรยากาศการหารือเป็นไปด้วยความราบรื่นและคาดว่าจะทำความร่วมมือในการทำงานระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นไปอย่างแนบแน่นและประสบความสำเร็จ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image