“บิ๊กโจ๊ก”ยึดรถจากเครือข่าย “เสี่ยไอซ์”เจ้าหนี้ปล่อยเงินกู้เถื่อนคืนเจ้าของ

13.09.23 | 14:20 น.

เมื่อวันที่ 13 กันยายน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร./ผอ.ศปน.ตร. พร้อม พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.ภ.2/ผอ. ศปน.ภ.2 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ศปน.ตร. และ ศปน.ภ.2 คืนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ (จยย.) ของกลางให้กับผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของรถที่แท้จริง ซึ่งมีการทยอยส่งมอบคืนไปแล้วบางส่วนเป็นรถยนต์ 67 คัน และรถจักรยานยนต์ 39 คัน ในวันนี้ส่งคืนรถของกลางที่เหลือทั้งหมดเป็นรถยนต์ 25 คัน และรถจักรยานยนต์ 41 คัน เพื่อเป็นการคืนความสุขให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการกู้หนี้นอกระบบ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า การดำเนินการคืนรถของกลาง ซึ่งตรวจยึดจากแก๊งเงินกู้ถือเป็นความสำเร็จอีกครั้งหนึ่งในการปราบปรามแก๊งเงินกู้ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปน.ตร. และ ศปน.ภ.2 ขยายผลจนจับกุมผู้ต้องหาทั้งขบวนการได้ครบทั้ง 9 คนตรวจยึดรถยนต์ 92 คัน รถจักรยานยนต์ 80 คัน ซึ่งแก๊งดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่หลายจังหวัด จึงนำรถของกลางทั้งหมดส่งมอบคืนให้กับผู้เสียหายที่ได้รับความเดือดร้อนจากแก๊งเงินกู้ทั้งหมด เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการสืบสวนขยายผลทราบว่านายณัฐพงษ์ หรือโจ้ ซึ่งถูกจับกุมไปแล้วนั้นเป็นหนึ่งในเครือข่ายเงินกู้ผิดกฎหมาย ซึ่งมีนายฐณะวัฒน์ หรือไอซ์ บางละมุง เป็นหัวหน้าขบวนการดังกล่าว จึงตรวจสอบความเชื่อมโยง ทางการเงินและรวบรวมพยานหลักฐาน จนขออนุมัติหมายจับบุคคลเกี่ยวข้อง และขยายผลเข้าตรวจค้น 14 จุด ในพื้นที่จังหวัด ชลบุรี, ระยอง, พิษณุโลก และกาญจนบุรี จนจับกุมนายฐณะวัฒน์ หัวหน้าขบวนการ พร้อมเครือข่ายที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก 8 ราย โดยดำเนินคดีในความผิดฐาน “ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันให้กู้ยืมเงินโดยคิด ดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และร่วมกันจัดตั้งโรงรับจำนำโดยไม่ได้รับอนุญาต” และสามารถตรวจยึดจากแก๊งรับจำนำรถเถื่อน คืนความสุขให้กับประชาชน ของกลางเพิ่มเติมเป็นรถยนต์ 23 คัน และรถจักรยานยนต์ 43 คัน รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดทั้งหมด 40,700,000 บาท ซึ่งปัญหาหนี้นอกระบบในอีกรูปแบบหนึ่งที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก เพราะจะต้องแบกรับภาระจ่ายดอกเบี้ยที่สูงมากและบางครั้งไม่สามารถติดตามรถคืนได้