“เยาวเรศ” ร่วมยินดี “ชลน่าน” รับตำแหน่ง รมว.สธ. ทีมวิชาชีพ ตบเท้าเข้ายื่นข้อเรียกร้อง
เมื่อเวลา 10.00 น. เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รับมอบช่อดอกไม้และพบกับผู้ที่มาร่วมแสดงความยินดีหลังการรับตำแหน่ง อาทิ น.ส.เยาวเรศ ชินวัตร และนายกสมาคมชาวภาคเหนือแห่งประเทศไทย คณะกรรมการฝ่ายกู้ภัยมูลนิธิสว่างพรกุศลระยอง กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ขณะเดียวกัน กลุ่มลูกจ้างและพนักงานสาธารณสุข 4 ภาค สมาคมลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศไทย ชมรมพยาบาลโรคติดเชื้อ ICN มายื่นข้อเรียกร้องทั้งเรื่องค่าตอบแทน ความก้าวหน้าในวิชาชีพ การดูแลสวัสดิการคนทำงาน ซึ่ง นพ.ชลน่านได้รับเรื่องพร้อมรับปากในการดูแลแก้ปัญหา

จากนั้น นพ.ชลน่านให้สัมภาษณ์ว่า ให้ความสำคัญในทุกมิติที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ซึ่งจะยกระดับ 4 ด้าน คือการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การดูแลเรื่องการรักษาพยาบาล และการฟื้นฟูสภาพ ออกมาเป็น 13 นโยบายใหญ่ ซึ่งในแต่ละนโยบายก็จะมี Quick win (ควิก วิน) โดยเราคาดหวังว่าจะประกาศให้เป็นของขวัญกับพี่น้องประชาชนในมิติการดูแลสุขภาพ ทั้งหมดนี้จะอยู่ภายใต้นโยบายใหญ่คือ การยกระดับ 30 บาทรักษาทุกโรค หรือบัตรทอง ปัจจุบันมีประชาชนในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ราว 50 ล้านคน สิ่งที่ยังเป็นปัญหาคือ ประชาชนเข้าถึงบริการค่อนข้างลำบาก มีความแออัด เข้าถึงยาก จะมาปรับระบบตรงนี้ ซึ่งจะต้องสร้างโครงการการบริการขึ้นมา และใช้ระบบดิจิทัลเข้ามารองรับข้อมูลสุขภาพ มีศูนย์ข้อมูลกลาง ซึ่งสามารถเชื่อมโยงข้อมูลไปทุกสถานบริการ

“จะต้องขยายสถานบริการนอกจากเป็นโรงพยาบาลไปยังสถานบริการอื่นๆ เช่นคลินิก ร้านขายยา หรือคลินิกตรวจเลือด คลินิกชันสูตรต่างๆ ซึ่งจะต้องรองรับทั้งหมด เพิ่มความสะดวก ความสบาย สามารถกำหนดเวลานัดหมายได้ ลดความแออัด โดยเฉพาะการดูแลระดับปฐมภูมิ จะพยายามสร้างหมอเวชศาสตร์ครอบครัว แต่ละคนจะมีหมอประจำครอบครัว เป็นเรื่องที่เราคาดหวังว่าจะเกิดขึ้น จะทำให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้ดีขึ้น” รมว.สธ.กล่าว
เมื่อถามถึงข้อกำจัดของบุคลากรสาธารณสุขจะรองรับนโยบายต่างๆ ได้หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ยอมรับว่าเรื่องบุคลากรสาธารณสุขมีปัญหา เพราะเราอยู่ภายใต้เงื่อนไขการบริหารจัดการบุคคลภายใต้คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) พอ ก.พ.จัดอัตราของข้าราชการหรือลูกจ้างที่เกี่ยวข้อง ทำให้เรามีปัญหาการหาคนเข้าสู่ระบบพอสมควร ถึงแม้เราจะทดแทนด้วยการจ้างด้วยเงินนอกงบประมาณ แต่ก็เป็นลักษณะลูกจ้าง ความมั่นคงในวิชาชีพ ความมั่นใจที่จะอยู่ในระบบขาดหายไป ดังนั้น ทุกอย่างต้องปรับและแก้ ตนเห็นเป็นเรื่องหลัก เรื่องสวัสดิภาพ สวัสดิการ สุขภาพของคนทำงาน คนให้บริการต้องมีสุขภาพดี

เมื่อถามถึงไทม์ไลน์แต่ละเรื่อง นพ.ชลน่านกล่าวว่า ในการนำนโยบายสู่การปฏิบัติจะมีไทม์ไลน์ในรายละเอียดอยู่แล้ว เช่น เรื่องบุคลากร คาดหวังว่าถ้าเราเจรจาสำเร็จกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนำเสนอนายกรัฐมนตรีแล้วเห็นชอบ และ ก.พ.ไม่มีปัญหา ข้อตกลงเราภายในปี 2568 น่าจะมีกฎหมายว่าด้วยระเบียบการบริหารราชการกระทรวงสาธารณสุข
ถามถึงเรื่องบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ความพร้อมขณะนี้เป็น 1 ในนโยบายที่เราจะประกาศเป็น Quick Win แต่เป็นการนำร่องในเขตสุขภาพที่พร้อม ซึ่งท่านปลัดได้เลือกไว้เรียบร้อยแล้ว รอประกาศ เราจะดูความพร้อมตรงนั้น การบริการตรงนั้น ดูว่าปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นหลังจากใช้แล้วคืออะไร เราจะมาปรับแก้ก่อนที่จะขยายเต็มประเทศ

