ผู้การเต่า เชิญวิญญาณ ‘สารวัตรแบงค์-ผกก.เบิ้ม’ เผยก่อนเกิดเหตุ จับรถบรรทุก ‘กำนันนก’ จริง

เชิญวิญญาณสารวัตรศิวกร-ผกก.เบิ้ม เผย เหตุขัดขา ทำให้กำนันนก ลั่นไก

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 15 กันยายน ที่บ้านกำนันนก ต.ตาก้อง อ.เมืองนครปฐม พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ได้นำตำรวจทางหลวง พร้อมด้วยรถสายตรวจ จำนวน 9 คัน มาจอดที่หน้าสำนักงานของกำนันนก ที่เป็นจุดเกิดเหตุการเสียชีวิตของ พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สารวัตรกองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง และทำให้ พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. ก่อเหตุอัตวินิบาตกรรม เสียชีวิตที่บ้านพักส่วนตัว

โดย พล.ต.ต.จรูญเกียรตินิมนต์พระมาพรมน้ำมนต์เพื่อเชิญดวงวิญญาณของลูกน้องทั้ง 2 คน จากนั้นเปิดสัญญาณไฟสายตรวจของรถและยืนไว้อาลัยเป็นเวลา 30 วินาที ซึ่ง พล.ต.ต.จรูญเกียรติเชิญดวงวิญญาณของสารวัตรศิวกรและผู้กำกับเบิ้มขึ้นรถประจำตำแหน่งของตัวเอง (2 ขห 3701) เพื่อพากลับไปยังครอบครัว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า การมาเชิญวิญญาณในครั้งนี้ ถือเป็นธรรมเนียมหลังจากที่มีการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก และที่มาที่แห่งนี้เพราะที่นี่ถือเป็นปฐมบทแห่งการสูญเสีย และในวันเกิดเหตุนั้นตนเชื่อว่าสารวัตรศิวกรได้ทำหน้าที่จนวินาทีสุดท้ายตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ส่วนผู้กำกับเบิ้ม ที่เรียกสารวัตรศิวกรไปในวันนั้นก็ได้แสดงความรับผิดชอบโดยเอาชีวิตตัวเองแลกชีวิตของน้องไปแล้ว ซึ่งตอนนี้ กำลังใจของลูกน้องและเพื่อนๆ ตอนนี้ เชื่อว่าทุกคนหดหู่ แต่ตอนนี้เชื่อว่าขวัญกำลังใจก็อาจจะเริ่มกลับมา

Advertisement

พล.ต.ต.จรูญเกียรติยังบอกอีกว่า คืนเกิดเหตุเลือดของสารวัตรศิวกรติดไปกับตำรวจ 8-9 นาย ที่เข้าไปให้การช่วยเหลือ เชื่อว่าเลือดที่ติดไปจะช่วยเหลือตำรวจที่ให้การช่วยเหลือสารวัตรศิวกรให้รอดพ้นจากข้อกฎหมายต่างๆ

ส่วนประเด็นที่ว่ามีการถอดปลั๊กกล้องวงจรปิด 2 ตัวสำคัญตั้งแต่ช่วงสายของวันเกิดเหตุ เป็นการวางแผนไว้ก่อนหรือไม่นั้น พล.ต.ต.จรูญเกียรติบอกว่า ตนไม่มีข้อสงสัยอะไร ขอให้เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนในการหาข้อเท็จจริง ส่วนว่าจะเป็นการเตรียมการไว้ก่อนหรือไม่นั้นบอกว่า ตนรู้ข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่ไม่สามารถพูดได้ แต่เชื่อว่าไม่ได้เป็นการวางแผนเพื่อฆ่าสารวัตรศิวกรแน่นอน

Advertisement

และยังบอกอีกว่า ตนเป็นคนไล่สอบปากคำทุกคนที่เกิดเหตุ และเข้าพื้นที่เกิดเหตุตั้งแต่ช่วงแรกและได้เห็นอะไรบางอย่าง ส่วนคำให้การของตำรวจบางนายที่อาจจะพูดไม่ตรงกัน ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลที่จะพูด พร้อมเชื่อว่าในเหตุการณ์ตำรวจบางนายมีการพกปืนและไม่พกปืน แต่ที่สังคมสงสัยว่าทำไมตำรวจที่พกปืน ถึงไม่ยิงสวนคนร้ายกลับไป แล้วแต่สัญชาตญาณของตำรวจแต่ละคนและวุฒิภาวะของแต่ละคน

นอกจากนี้ เมื่อถามถึงประเด็นที่สารวัตรศิวกรจับรถบรรทุกที่บรรทุกน้ำหนักเกิน ซึ่งเป็นรถบรรทุกฝั่งกำนันนกและพรรคพวก กว่า 20 คัน เป็นเหตุให้กำนันนกไม่พอใจที่สารวัตรศิวกรไปขัดผลประโยชน์หรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า สำหรับเรื่องดังกล่าว เกิดขึ้นก่อนวันเกิดเหตุ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แต่คาดว่าน่าจะไม่ได้จับรถบรรทุกถึง 20 คัน และเมื่อถามว่า เป็นชนวนเหตุที่ทำให้กำนันนกไม่พอใจหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวอีกว่า คนเราไม่สามารถฆ่ากันได้ด้วยเรื่องเดียว

“สำหรับฟางเส้นสุดท้ายที่ก่อเหตุนั้นเป็นคำพูดของสารวัตรศิวกรพูดกับกำนันนกว่าในคืนเกิดเหตุ กำนันนกอาจจากขุ่นเคืองในเรื่องบางเรื่องก่อนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อฝากให้สารวัตรศิวกรโยกย้ายตำแหน่งให้หลานเขย แต่สารวัตรศิวกรไม่เห็นด้วย จากนั้นมีการดวลแอลกอฮอล์กัน ด้านสารวัตรศิวกรบอกว่า กำนันสู้ผมไม่ได้ ซึ่งคนอย่างกำนันนกไม่เคยสู้ใครไม่ได้ ก็อาจจะไม่พอใจ หลังจากนั้นกำนันนกก็ย้ายไปนั่งที่โต๊ะจีนอีกฝั่งนึง ได้มีการขอโทษกัน จากนั้นไม่ถึง 10 นาที เสียงปืนก็ดังขึ้น จนกลายเป็นเหตุสลด”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image