แจงแล้ว! สปสช.ขออภัยตัดถ่ายทอดประชุมบอร์ด เลือกเลขาฯคนใหม่

เมื่อวันที่ 6 มกราคม นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา รักษาการเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวชี้แจงกรณีข่าวการตัดสัญญาณถ่ายทอดสดการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ที่ประชุมวันนี้ (6 ม.ค.) ระหว่างการหารือวาระความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการ สปสช.คนใหม่ ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความเข้าใจผิดของฝ่ายเทคนิค สปสช.เอง ซึ่งสปสช.ขอรับผิดและกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ การประชุมวาระความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการ สปสช.นั้น ไม่ได้เป็นวาระลับแต่อย่างใด

“ในที่ประชุมบอร์ดวันนี้ ตัวแทนของคณะกรรมการสรรหาได้นำเสนอผลการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกาในประเด็นคุณสมบัติของผู้สมัครตำแหน่งเลขาธิการว่ามีท่านใดบ้างที่มีคุณสมบัติขัดหรือไม่ขัดตามที่กฎหมายกำหนด และได้นำเสนอระยะเวลาการสรรหาเลขาธิการเพื่อให้บอร์ดได้คัดเลือก ซึ่งมติบอร์ด สปสช.ได้ให้คณะกรรมการสรรหาเลขาธิการดำเนินการสรรหาให้แล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ และให้เสนอชื่อบุคคลให้บอร์ดเลือกในวันที่ 6 มีนาคม 2560” นพ.ศักดิ์ชัย กล่าว และว่า สปสช.ต้องขออภัยในความผิดพลาดดังกล่าว กรณีความเข้าใจผิดจนเกิดการตัดสัญญาณถ่ายทอดสด แต่ยืนยันได้ว่า วาระความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการไม่ใช่วาระลับ ทุกท่านสามารถติดตามผลของวาระนี้ได้จากรายงานการประชุมที่จะเผยแพร่ทางเว็บไซต์ สปสช.ทุกครั้งอยู่แล้ว

รักษาการเลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ทั้งนี้ ปกติบอร์ด สปสช.มีมติให้มีการถ่ายทอดสดการประชุมบอร์ดฯ ให้สื่อมวลชนและผู้สนใจได้ติดตาม ตลอดจนการถ่ายทอดไปยัง สปสช.ทั้ง 13 เขต และหากมีกรณีใดที่เป็นวาระลับ ที่มีผลกระทบกับบุคคล ทางบอร์ดจึงจะลงมติกันว่าเป็นวาระลับ และให้ตัดสัญญาณการถ่ายทอดสดเฉพาะวาระนั้นๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon