โฆษก กทม. เผยวัน Bangkok Car Free พรุ่งนี้ ผู้บริหารเดินทางมาเสาชิงช้าด้วย ‘รถไฟฟ้า-เรือ-เมล์-จักรยาน’ ด้าน ‘ชัชชาติ’ อุบเงียบ ยังไม่เผยวิธีเดินทาง
เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายเอกวรัญญู อัมระปาล ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และโฆษกของกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (22 ก.ย.) เวลา 06.00 น. กทม.จัดงาน Bangkok Car Free 2023 โดยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. นำทีมผู้บริหาร กทม. ผู้อำนวยการเขต คณะทูต และภาคีเครือข่าย พร้อมใจใช้ระบบขนส่งสาธารณะเดินทางมาทำงานเพื่อรณรงค์ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล โดยระหว่างการเดินทาง ผู้บริหารจะต้องไลฟ์ผ่านระบบซูมจนกระทั่งถึงที่ทำงาน ซึ่งจะมีการมอนิเตอร์ไลฟ์ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า

นายเอกวรัญญูกล่าวว่า สำหรับผู้บริหาร กทม.ที่เปิดเผยวิธีการเดินทางมายังศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า ได้แก่ นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม. เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง (รถเมล์), นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯกทม. เดินทางด้วยเรือโดยสาร, น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯกทม.เดินทางด้วยรถไฟฟ้า, นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯกทม. เดินทางด้วยการขี่จักรยาน, นายภิมุข สิมะโรจน์ เลขานุการผู้ว่าฯกทม. เดินทางด้วยรถเมล์, ส่วนนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ยังไม่เปิดเผยวิธีการเดินทาง

นายเอกวรัญญูกล่าวว่า ทั้งนี้ วันที่ 22 กันยายนของทุกปี ถือเป็นวันรณรงค์ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล หรือ Car Free Day ซึ่งองค์กรในประเทศต่างๆ ทั่วโลกจะจัดกิจกรรมลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล เพื่อสร้างความตระหนักร่วมของสังคมเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมและมลพิษทางอากาศที่เกิดจากการเดินทาง ในส่วนของ กทม.จะมีการจัดกิจกรรม Bangkok Car Free 2023 ระหว่างวันที่ 22-24 กันยายน ภายใต้แนวคิด “อุปสรรค โอกาส อนาคต”
โดยวันที่ 22 กันยายน วันค้นพบ “อุปสรรค” โดยผู้บริหาร กทม. และแขกพิเศษ เดินทางไปทำงานด้วยขนส่งสาธารณะ เพื่อรวบรวมปัญหาอุปสรรคในการเดินทาง สามารถติดตามไลฟ์การเดินทางไปทำงานแบบไม่ใช่รถยนต์ ทางเพจกรุงเทพมหานคร
วันที่ 23 กันยายน วันเห็น “โอกาส” เข้าใจปัญหาและมองเห็นโอกาสร่วมกันในการแก้ไข โดยอาสาสมัครร่วมกับผู้อำนวยการเขตลงพื้นที่สำรวจเส้นทาง พร้อมลงข้อมูลเส้นทางที่จะปรับปรุงทั้ง 50 เขต ให้เดินได้ปั่นดี
และวันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน วันแห่ง “อนาคต” ร่วมกันประกาศเป้าหมายสู่ Bangkok Car Free ในอนาคต ณ สวนเบญจกิติ เขตคลองเตย เข้าร่วมกิจกรรมด้วย ใช้รูปแบบการเดินทาง อาทิ เดิน จักรยาน รถไฟฟ้า รถโดยสารประจำทาง
“ผู้ว่าฯกทม.ให้ความสำคัญในเรื่องของการเดินทางทางเลือก ซึ่ง กทม.ได้มีการดำเนินการมาโดยตลอด อาทิ การจัดทำทางจักรยาน ทางเดินเท้า รวมทั้งระบบ Feeder โดยหวังว่าจะช่วยเหลือประชาชนให้ได้รับความสะดวกในการเดินทาง ลดปัญหาจราจร และแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนด้วย เป้าหมายของแคมเปญนี้ไม่ใช่แค่ Car Free Day แต่เรามุ่งให้เป็น Car Free Bangkok” นายเอกวรัญญูกล่าว

