ชัชชาติ สั่งพร่องน้ำคลองให้อยู่ระดับต่ำสุด รับมือฝนตกหนัก เสริมกำลังดูแลจุดอ่อนน้ำท่วม

26.09.23 | 16:52 น.

ชัชชาติ สั่งพร่องน้ำตามคลองให้อยู่ระดับต่ำสุด รับมือฝนตกหนัก เสริมกำลังดูแลจุดอ่อนน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพฯ

นายชัชชาติกล่าวว่า เมื่อวานนี้ฝนตกหนักที่เขตสาทร ปริมาณน้ำฝน 73 มิลลิเมตร อย่างแรกที่ กทม.ทำคือ พร่องน้ำให้มากที่สุดตามคลองต่างๆ ลดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต่อมาต้องดูจุดอ่อนต่างๆ เช่น แถวบางนา เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสถานีสูบน้ำไฟฟ้าดับไป 3 ชม. จึงต้องมีเครื่องสูบน้ำน้ำมันดีเซลเตรียมไว้ รวมถึงคอยตัดต้นไม้ที่อยู่ใกล้หม้อแปลงไฟฟ้า, บริเวณคอขวดคลองบางนา ซอยบางนา-ตราด 30 จากคลองความกว้าง 10 เมตร เหลือเพียง 3 เมตร ทำให้น้ำที่อยู่ทางเหนือไม่สามารถระบายออกได้, ถนนอุดมสุข ที่มีจุดคอขวดของคลองใต้ทางด่วน

ส่วนย่านสุรวงศ์ ที่เมื่อวานฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมขัง เพราะว่ามีการซ่อมอาคารบ่อพักน้ำ ทำให้เครื่องสูบน้ำไม่ได้ทำงาน จึงได้นำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งเพิ่ม ส่วนบริเวณ ถ.ศรีอยุธยา ถ.พระรามที่ 6 ที่กำลังขุดอุโมงค์ ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ หลักการคือดูแลจุดอ่อนพวกนี้

นายชัชชาติกล่าวว่า ต่อมาลักษณะฝนตกเป็นหย่อมๆ กทม.จึงต้องมีหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ซึ่งได้จัดเป็น 6 โซน เพื่อระดมทรัพยากรเครื่องมือเพื่อคลี่คลายสถานการณ์น้ำท่วม เช่น เครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ หน่วยเคลื่อนที่ BEST ช่วยซ่อมรถดับจากน้ำท่วม รวมถึงจัดรถบริการประชาชนรับส่งเข้าที่พักอาศัย ในพื้นที่น้ำท่วม

Advertisement

“ทุกคนทำงานเต็มที่ ไม่มีวันหยุด ช่วงนี้ไม่มีฝนตก ก็มีการพร่องน้ำอยู่ตลอด ผมก็ไปตรวจ คอยเช็กระดับน้ำอยู่ตลอด” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่า สำหรับสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูง รวมถึงน้ำจากทางเหนือไหลลงมามาก กทม.ไม่สามารถเปิดประตูน้ำเพื่อให้น้ำแต่ละคลองไหลออกแม่น้ำเจ้าพระยาเองได้ อย่างช่วงกลางวันคลองพระโขนงระดับของแม่น้ำสูงกว่า 2 เมตร ระดับแม่น้ำเจ้าพระยาจะลดลงช่วงเวลา 03.00 น. จึงจะเปิดประตูระบายน้ำได้