มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงในอันดามันทำกรุงเทพชุ่มฉ่ำทั้งวัน “วาฟ” ชี้ หลัง 10 ม.ค.ฝนเริ่มลด

แผนภาพแสดงการเกิดฝนวันที่ 8-10 มกราคม 2560-โดย สสนก.

วันที่ 8 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณกรุงเทพมหานคร มีฝนตกเกือบทั่วทุกพื้นที่ตั้งแต่ ช่วงเช้าถึงเที่ยง โดยท้องฟ้ามืดครึ้มตลอดทั้งวัน และหลายพื้นที่ในภาคใต้ โดยเฉพาะ นครศรีธรรมราช พัทลุง สุราษฎร์ธานี กระบี่ มีฝนตกหนักอีกครั้ง สร้างความกังวลแก่ประชาชนอย่างยิ่ง เพราะก่อนหน้านี้ ระดับน้ำที่ท่วมอยู่เดิมลดลงมาแล้ว กลัวว่า น้ำจะขึ้นมาอีกรอบ โดย ระบบภาพถ่ายดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาตรวจพบกลุ่มเมฆหนาแน่นปกคลุมทั่วทุกพื้นที่ของภาคใต้ ปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาระบบโทรมาตรอัตโนมัติ ตรวจวัดปริมาณฝนสะสมจนถึงเวลา 10.00 น.พบว่า ฝนตกหนักถึงหนักมากในบริเวณภาคใต้โดยมีฝนตกหนักที่ จ.ปัตตานี 98.6 มิลลิเมตรยะลา 79.2 มิลลิเมตร นครศรีธรรมราช 74 มิลลิเมตร ภูเก็ต 44 มิลลิเมตร และ ชุมพร 41.8 มิลลิเมตร

นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร(สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) กล่าวว่า สาเหตุที่เช้าวันที่ 8 มกราคม กรุงเทพฯมีฝนตกกระจายเกือบทั่วทุกพื้นที่ เพราะยังมีอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงซึ่งกำลังก่อตัวเป็นพายุอยู่ที่บริเวณทะเลอันดามัน โดยลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงนี้เคลื่อนตัวออกจากทะเลอันดามันช้าไปจากเดิมที่คาดการณ์เอาไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง และดันความชื้นขึ้นมาถึงบริเวณภาคกลางตอนบน ส่งผลให้มีฝนตกครอบคลุมในภาคกลางหลายแห่งรวมทั้งกรุงเทพ

ผู้อำนวยการ สสนก.กล่าวว่า จากการตรวจสอบแบบจำลองสภาวะอากาศ(วาฟ) พบว่า ช่วงวันที่ 8 -10 มกราคม บริเวณความกดอากาศสูงที่แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนอ่อนกำลังลง ประกอบกับจะมีกระแสลมตะวันตกในระดับลมชั้นบนพัดปกคลุมภาคเหนือส่งผลให้ภาคเหนือจะมีฝนเกิดขึ้น ส่วนหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนล่างได้เคลื่อนตัวเข้ามาใกล้กับชายฝั่งของ จ.กระบี่และจะเคลื่อนตัวขึ้นเลียบชายฝั่งไปยัง จ.ระนอง จากนั้นจะเคลื่อนตัวออกไปยังทะเลอันดามันตอนบน ทำให้ยังคงมีลมที่หมุนเข้าสู่ศูนย์กลางหย่อมความกดอากาศต่ำพัดผ่านภาคใต้ส่งผลให้ภาคใต้จะยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่องโดยเฉพาะ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา กระบี่ ภูเก็ต รวมทั้งจะมีฝนเกิดบริเวณภาคกลางตอนล่างและด้านตะวันตกของประเทศ จากนั้นฝนจะเริ่มลดลงในช่วงวันที่ 10 มกราคม

นายรอยล กล่าวว่า ส่วน ช่วงวันที่ 11 -14 มกราคม บริเวณความกดอากาศสูงที่แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนยังคงอ่อนกำลังลง ทำให้ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีกำลังอ่อนลงประกอบกับกระแสลมตะวันตกในระดับลมชั้นบนยังคงพัดปกคลุมภาคเหนือส่งผลให้ภาคเหนือจะยังคงมีฝนเกิดขึ้น ส่วนหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลอันดามัน จะเคลื่อนตัวออกไปสู่อ่าวเบงกอลตอนบน ทำให้ลมที่พัดผ่านภาคใต้อ่อนกำลังลงส่งผลให้ภาคใต้จะมีฝนลดลง ทั้งนี้หย่อมความกดอากาศต่ำในมหาสมุทรแปซิกฟิกที่จะทวีกำลังแรงขึ้น และจะเคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ตอนล่างเข้าสู่ทะเลจีนใต้ จากนั้นจะเคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกค่อนไปทางเหนือเข้าสู่ทะเลจีนใต้ตอนล่างและชายฝั่งประเทศเวียดนาม แล้วจะอ่อนกำลังลงไป

cats

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon