กอร.รส.คุมเข้มปชช.หวั่นวุ่นวายายภายในสนามหลวง-หารือกรมศิลปากร ร่วมจัดการพื่นที่สร้างพระเมรุมาศ

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่บริเวณท้องสนามหลวง ได้มีการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง หรือ กอร.รส. โดยภายหลังการประชุม พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รอง มทภ.1 เปิดเผยว่า การประชุมในวันนี้เป็นการสรุปการดำเนินงานในช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นไปได้ด้วยดี มีประชาชนเดินทางมากราบถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง ประมาณ 40,000 คน ซึ่งประชาชนทยอยกนะมากันมา ทำให้การบริหารจัดการมีประสิทธิภาพ และสามารถจัดการผู้คนได้รวดเร็ว

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมได้มีข้อสังเกตที่มีความเป็นกังวล เนื่องจากได้พบว่ามีประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวที่แต่งตัวไม่เหมาะสม อาทิเช่น การสวมกางเกงขาสั้น หรือเสื้อสีสด จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ในจุดคัดกรองช่วยชี้แนะ และใช้ดุลยพินิจว่าควรจะปล่อยให้เข้ามาในพื้นที่หรือไม่ เพื่อป้องกันกลุ่มบุคคลที่ต้องการจะเข้ามาก่อความวุ่นวาย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะแนะนำการแต่งกายที่ถูกต้องและไม่ให้ผ่านตั้งแต่จุดคัดกรองเข้ามา

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ กล่าวเสริมว่า นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการกักตุนอาหาร มีการพบเห็นว่ามีการนำอาหารออกไปเป็นจำนวนมากอย่างตั้งใจ ดังนั้นจะให้เจ้าหน้าที่กวดขันมากขึ้น ได้ย้ำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าถ้าหากพบเห็นสามารถจับกุมและมีการตักเตือนได้ ขณะที่หลังจากนี้อาจจะเริ่มให้บริการโดยเน้นในเรื่องของความพอเพียง รวมไปถึงแนะนำให้ประชาชนนำภาชนะต่างๆ ในการบรรจุมาเอง เพื่อเป็นการลดขยะในบริเวณด้วย และในระยะยาว อาจจะให้ประชาชนเตรียมความพร้อมในการมากราบถวายความอาลัยหน้าพระบรมศพ ด้วยการเตรียมอาหารมาด้วยตัวเอง เพื่อต้องการให้ประชาชนสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น

พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 11 ม.ค.นี้ ทาง กอร.รส. จะหารือกับทีมก่อสร้างพระเมรุมาศของกรมศิลปากร เพื่อปรึกษาเรื่องการบูรณาการทำงานร่วมกัน เพราะเราต้องดูแลเรื่องรักษาความปลอดภัย การจราจร และเส้นทางที่ทีมงานจากกรมศิลปากรต้องใช้เข้าพื้นที่ในการขนย้ายอุปกรณ์การก่อสร้าง รวมทั้งต้องพูดคุยกันว่าจะจัดการพื้นที่ที่อาจจะกระทบกับการเคลื่อนแถวผู้ที่มาถวายสักการะ เนื่องจากในอนาคตจะมีการปิดถนนกลางสนามหลวง นอกจากนี้ ในวันข้างหน้า กอร.รส.จะต้องมีการจัดระบบบัตรผ่านเข้าออกใหม่ เพราะใช้บัตรเดิมมานานแล้ว จึงต้องมีการทบทวนว่ามีเจ้าหน้าที่คนใด หรือ รถยนต์ที่ต้องเข้าออกพื้นที่คันใดที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานพระบรมศพ โดยจะยกเลิกบัตรเก่า และทำบัตรใหม่ เพื่อให้การทำงานเป็นระบบและให้ประชาชนมั่นใจในการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image