ชัชชาติ เตือนเย็นนี้ฝนตกหนักหลายเขต สั่งพร่องน้ำในคลอง-เตรียมปั๊มน้ำในจุดเสี่ยง
เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กรายงานสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ เขตดินแดง โดยมี นายประวิชญ์ วรวงศ์ หัวหน้าศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ รายงานกับนายชัชชาติว่า ในช่วงบ่ายถึงค่ำวันนี้จะมีฝนตกในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล เกิดจากร่องความกดอากาศต่ำ หรือร่องฝน พาดผ่านพื้นที่กรุงเทพฯและภาคตะวันออก รวมถึงมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จากทะเลอันดามันพัดนำความชื้นเข้ามา
นายชัชชาติกล่าวว่า จากแผนที่คาดการณ์ปริมาณน้ำฝนของกรมอุตุนิยมวิทยา ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ของวันนี้ถึง 07.00 น. ของวันพรุ่งนี้ พบว่าฝนจะตกหนักที่เขตบางนา พระโขนง วัฒนา สวนหลวง บึงกุ่ม บางเขน สายไหม ทวีวัฒนา บางแค ภาษีเจริญ หนองแขม เมฆฝนเริ่มเข้ากรุงเทพฯ จากภาคอีสาน ซึ่งอาจจะเกิดฝนตกที่เขตหนองจอก มีนบุรี เริ่มเวลา 15.00 น. ทั้งนี้ เมื่อเช้าได้สั่งการเตรียมพร้อมอุปกรณ์ พร่องน้ำในคลอง
“ขอให้ประชาชนคอยฟังข่าว ทาง กทม.สั่งทุกศูนย์ให้พร่องน้ำ จุดอ่อนที่มีปัญหาอยู่คราวที่แล้วแถวอุดมสุข ลาซาล คลองบางนา สุรวงศ์ ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม ริมแม่น้ำเจ้าพระยาก็ได้เสริมกระสอบทรายเพิ่มเติมไปแล้ว 250,000 ลูก แต่ระดับน้ำยังไม่ถึงระดับวิกฤต” นายชัชชาติกล่าว


