หน้าแรก ในประเทศ น้ำท่วมเมืองค...

น้ำท่วมเมืองคอนยาว ความต้องการอาหารสดสูง ผู้ผลิตเร่งส่งเติมตลอดไม่ให้หมด

9.01.17 | 15:35 น.

วันที่ 9 มกราคม 2560 สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชส่งผลให้ห้างร้านต่างๆ ต้องหยุดกิจการ ขณะที่ห้างขายส่งและปลีกขนาดใหญ่ ต้องเร่งนำสินค้าออกมาจำหน่ายเพื่อให้ทันกับความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะที่ห้างแมคโครทุกแห่งในพื้นที่ได้มีประชาชน รวมทั้งผู้ประกอบการรายย่อยต่างจับจ่ายซื้อของมากเป็นพิเศษ

ผู้จัดการแห่งหนึ่งเปิดเผยว่า ช่วงน้ำท่วมจะมีสินค้าออกมากเป็นเท่าตัว เนื่องจากเกรงว่าสินค้าในห้างจะหมด ซึ่งทางห้างได้แจ้งไปยังส่วนกลางได้จัดส่งสินค้ามาให้อย่างเพียงพอ เพียงแต่อาหารสดจะหมดเร็วและมีความต้องการสูง เนื่องจากต้องนำไปปรุงเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็นไก่ สุกร เนื้อชำแหละทุกประเภท ของสดจะมาทุกช่วงค่ำ เช้าก็สามารถหาซื้อได้ ยอดขายแต่ละวันสูงเป็นเท่าตัวเช่นกัน

201701091504135-20041020143405

นายมนัส (ขอสงวนนามสกุล) พ่อค้าโรงงานผลิตไก่สดให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่จำหน่ายไก่ว่า วันนี้กำลังผลิตที่ตนเองทำอยู่ประมาณ 900-1,000 ตัวต่อวัน ส่งทั้งภาคใต้ แต่ช่วงน้ำท่วมบริษัทส่งผลิตเพิ่ม ตนไม่สามารถผลิตได้ เนื่องจากกำลังผลิตมีเพียงเท่านี้ จึงต้องสั่งของจากส่วนกลางมาสนับสนุน ยิ่งในนครศรีธรรมราชวันนี้ ค่ายใหญ่ 2 ค่ายส่งทั่วภาคใต้ ความต้องการของผู้บริโภคมีมากขึ้นเป็นเท่าตัว จึงใช้วิธีกระจายไปยังโรงงานเอกชน และพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย โดยขายในราคาขายส่ง กก.ละไม่เกิน 50 บาท เนื่องจากทุกคนทราบดีว่าเป็นเรื่องจำเป็นและเร่งด่วน

ขณะที่นางเพชรลดา สุขสม แม่ค้าขายผักในตลาดหัวอิฐ เปิดเผยว่า ฝนตกพืชผักย่อมแพงเป็นธรรมดา แต่ทางพวกเราตกลงกันว่าจะขายในราคาที่เป็นธรรม ไม่เอาเปรียบ โดยเฉพาะถั่วฝักยาว หอมใหญ่ พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า รวมทั้งหอม กระเทียม ใช้ราคาที่มาเท่าทุน เนื่องจากพวกเราก็น้ำท่วม ดีกว่าขายของเหลือ ลงรถมามีรถรับต่อ ของไม่ต้องแช่น้ำ ยืนยันว่านครศรีธรรมราชไม่เอาเปรียบ อยากให้พ้นไปเร็วๆ

Advertisement

201701091504138-20041020143405

ขณะที่ทางธนาคารพาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราชให้บริการแล้วทั้งจังหวัด จะยังคงเหลือเฉพาะในพื้นที่น้ำท่วม อาทิ อ.ชะอวด อ.จุฬาภรณ์ ยังคงปิดให้บริการ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในสัปดาห์หน้า ซึ่งภายในสัปดาห์นี้จะต้องทำความสะอาดสำนักงานและสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น