ด่วน! เกิดเหตุขัดข้อง เลื่อนส่งธีออส 2 กะทันหัน หลังเคาต์ดาวน์ 14 วินาที

7.10.23 | 08:56 น.

ด่วน! เหตุขัดข้อง เลื่อนส่งธีออส 2 กะทันหัน หลังเคาต์ดาวน์ 14 วินาที

วันที่ 7 ตุลาคม นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม(อว.)ให้สัมภาษณ์ มติชนออนไลน์ จาก จากท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา ในทวีปอเมริกาใต้ ประเทศเฟรนช์เกียนา ว่า ได้เกิดเหตุขัดข้อง ไม่สามารถ ปล่อยดาวเทียม ธีออส 2 ขึ้นสู่อวกาศได้ โดยหลังจากเจ้าหน้าที่ ได้เคาต์ดาวน์ วินาทีที่ 14 มีการส่งสัญญาณว่าเกิดเหตุขัดข้อง จึงต้องยุติการส่งดาวเทียมออกไปก่อน อย่างน้อย 1 วัน โดยเวลานี้เจ้าหน้าที่ เร่งหาสาเหตุขัดข้องดังกล่าวอยู่ว่าเกิดจากอะไร

ทั้งนี้ ดร.พรเทพ นวกิจกนก ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการ THEOS-2 จาก GISTDA กล่าวว่า ดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2 จะถูกนำส่งขึ้นสู่วงโคจรใน เวลา 08.36 น. และคาดว่าดาวเทียม THEOS-2 จะแยกตัวจากจรวดนำส่ง Vega ภายใน 50 นาที หลังจากขึ้นสู่อวกาศ

โดยดาวเทียม THEOS-2 ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ โดยเฉพาะการนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการสำรวจเชิงพื้นที่ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงจากอวกาศ ทั้งนี้ สิ่งที่รัฐบาลได้ลงทุน ไม่ใช่แค่เรื่องของดาวเทียมเท่านั้น แต่เป็นการลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านอวกาศที่จำเป็น การลงทุนในระบบสารสนเทศทุกๆ อย่างที่จะทำให้ข้อมูลจากดาวเทียมได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างเห็นผลจริงกับคนไทย

ดร.พรเทพ กล่าวว่า การมีดาวเทียม THEOS-2 จะทำให้ประเทศไทยเป็นเจ้าของข้อมูลดาวเทียมรายละเอียดสูงที่แบ่งปันกันได้ทั้งในทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็น แวดวงวิชาการ แวดวงธุรกิจ หรือความมั่นคง ซึ่งข้อมูลจากดาวเทียมนั้นไม่ได้มีประโยชน์แค่กับรัฐ แต่ส่งประโยชน์ถึงภาคเอกชนและสถาบันการศึกษาด้วย สำหรับกิจกรรมด้านอวกาศในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีของประเทศไทยในการนำส่งดาวเทียมสำรวจโลกขึ้นสู่วงโคจร หลังจากที่ดาวเทียมไทยโชต หรือ THEOS-1 ขึ้นสู่วงโคจรเมื่อปี 2551

Advertisement