หน้าแรก ในประเทศ อุตุฯใต้ฝั่งต...

อุตุฯใต้ฝั่งตะวันออกเผย ฝนลดลงยกเว้นชุมพร-ประจวบฯ-เพชรบุรี พื้นที่รอบทะเลสาบสงขลายังน่าห่วง

11.01.17 | 11:50 น.

วันที่ 11 มกราคม 2560 น.ส.พะเยาว์ เมืองงาม ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลาเปิดเผยว่าภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนหรือฝนฟ้าคะนอง ส่วนมากบริเวณ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.ชุมพร  มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้และ มีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมชายฝั่งประเทศเมียนมาร์ ได้เคลื่อนตัวเข้าปกคลุมอ่าวมะตะบันประเทศเมียนมาร์  ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนลดลง  คลื่นลมในอ่าวไทยมีความสูง 1-2 เมตร  บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นายนิพนธ์ บุญญามณี นายก อบจ.สงขลาเปิดเผยว่าระดับน้ำที่ยังน่าเป็นห่วง  น้ำจากทะเลสาบหนุนเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ ต.บางเขียด ชะแล้ ต.ปากรอ อ.สิงหนคร  ต.ท่าหิน คูขุด คลองรี อ.สทิงพระ ต.โรง ต.เชิงแส อ.กระแสสินธ์ ต.บ้านขาว ตะเครียะ บ้านใหม่ แดนสงวน และ ต.ระโนด อ.ระโนด  ระดับน้ำยังสูง ประชาชนหลายพันครอบครัวขาดแคลนอาหารปรุงสุก  อบจ.จึงเข้าไปช่วยเหลือเฉพาะหน้า  ส่วนเรื่องถนนที่ชำรุดซึ่งมีถนนหลายสิบสาย คอสะพานหลายแห่งที่เสียหาย  จะเข้าไปดำเนินการซ่อมแซมหลังจากน้ำลด

นายนิพนธ์กล่าวว่า จากน้ำท่วม ได้พบแล้วว่าจุดใดบ้างที่สร้างปัญหาจะจัดสรรงบของท้องถิ่น หากไม่เพียงจะของบประมาณจากส่วนกลางเข้ามาเสริม เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมที่มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มความรุนแรง  ส่วนท้องถิ่นเองต้องหันกลับไปทบทวนเรื่องผังเมือง และต้องยึดกฎหมายเกี่ยวกับการก่อสร้างอย่างจริงจัง  เพราะได้ปล่อยปละละเลยมานานจนปัญหาหมักหมม

201701110957043-20041020085619

ด้านนายเกียรติศักดิ์ ตันธนกุล นายก ทต.ระโนดเปิดเผยว่าระดับน้ำในเขตเทศบาลยังทรงตัว  ระดับน้ำที่เข้าท่วมในบ้านประชาชนประมาณ 1 เมตร  สิ่งที่ชาวบ้านต้องการมากที่สุด คือให้ช่วยระบายน้ำให้ลดลง เพราะปัญหาที่กำลังตามคือห้องน้ำห้องส้วมใช่การไม่ได้

Advertisement