โผกอดอบอุ่น แรงงานไทยจากอิสราเอลล็อต 3 พบญาติ รมว.ยุติธรรม เผยตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 28 ราย
เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่โรงเเรม SC Park เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ ได้มีการนำแรงงานชาวไทยที่เดินทางกลับประเทศเนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอล มาเข้าพักที่โรงแรมระหว่างรอญาติมารับกลับภูมิลำเนา ซึ่งถือเป็นการอพยพครั้งที่ 3 จำนวน 90 ราย ด้วยสายการบิน Fly Dubai โดยเช้านี้คนไทยได้เดินทางถึงประเทศไทยเมื่อเวลา 07.25 น. ณ สนามบินอู่ตะเภา ก่อนพามาที่โรงแรม SC Park และญาติสามารถมารับตัวกลับภูมิลำเนาได้ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เวลาประมาณ 10.05 น. บรรดาแรงงานชาวไทย จำนวนประมาณ 90 ราย ได้เข้าร่วมพบปะกับญาติที่มารอต้อนรับอย่างอบอุ่น และซาบซึ้งในการกลับมาครั้งนี้ มีทั้งการโอบกอดจากบรรดาลูกหลาน พ่อแม่ และสามีภรรยา

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ดีใจที่พี่น้องแรงงานชาวไทยที่เดินทางกลับมาด้วยความเรียบร้อยและมีแจ้งจะกลับอีกกว่า 7,000 ราย และมีส่วนที่ไม่สามารถกลับมาได้เนื่องด้วยอาจจะได้รับการบาดเจ็บ 10 คน และถูกจับเป็นตัวประกัน ในนามของรัฐบาลไทยโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แสดงความกังวลต่อแรงงานไทยที่ไปทำงานยังประเทศอิสราเอล และมองว่าแรงงานเหล่านี้นั้นเป็นผู้ที่มีคุณูปการต่อประเทศชาติ เพราะได้ออกไปหารายได้เข้าสู่ประเทศ ในภาวะสงครามเช่นนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

นายพิพัฒน์กล่าวต่อว่า เมื่อคืนทางการรัฐบาลได้ส่งเครื่องบินของกองทัพอากาศ ซึ่งตนคาดว่าจะถึงประเทศอิสราเอลเรียบร้อยแล้ว หลังจากถึงประเทศอิสราเอลนั้น เครื่องบินจะทำการจอดรอรับแรงงานชาวไทยอยู่ 4 ชั่วโมงและจะรับแรงงานชาวไทยกลับมาอีก 137 ราย แต่หลังจากนี้ จะทำการรับกลับมาทุกวัน ด้วยสายการบินพาณิชย์ แล้วแต่จำนวนผู้ที่ลงทะเบียนไว้ แต่คาดว่าไม่น้อยกว่า 200 รายต่อวัน ทั้งนี้ยังอยากให้ส่งเเรงใจไปที่อิสราเอลเพื่อแรงงานชาวไทยที่ยังไม่ได้เดินทางกลับมาอีกหลายราย

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ยินดีต้อนรับแรงงานชาวไทยที่เดินทางมาในวันนี้ สิ่งที่อยากแจ้งคือเสียใจกับแรงงานไทยที่เสียชีวิตไป เท่าที่ทราบถึงวันนี้มี 28 ราย และบาดเจ็บอีกเกือบ 20 คน ขณะนี้หากมีการประชุม ครม. จะยกเรื่องแรงงานชาวไทยในอิสราเอลที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ เพื่อหาทางช่วยเหลือ วันนี้หน้าที่ของรัฐบาลในการช่วยเหลือแรงงานชาวไทยที่ตกค้างอยู่ในประเทศอิสราเอลอีกจำนวนกว่า 7,000 รายนั้น ทางรัฐบาลจะทำการช่วยเหลืออย่างเต็มที่


