ชัชชาติ เตรียมตั้งคณะทำงานร่วมกองทัพเรือ-กรมศิลป์ สร้างทางเดินริมน้ำ เคาะแบบปลายปีนี้
เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงวัดกัลยาณมิตรถึงโรงพยาบาลศิริราชว่า ได้หารือกับผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ถึงเรื่องการทำสะพานข้ามคลองบางกอกใหญ่ เชื่อมจากวัดกัลยาณมิตรมายังป้อมวิไชยประสิทธิ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ของกองทัพเรือ ดูว่าจะสามารถทำทางเดินลงได้ตรงจุดไหนบริเวณใด เส้นทางไหนได้บ้าง เพราะเป็นพื้นที่ทางราชการ จึงอาจจะไม่สะดวกที่จะให้คนเข้าไปเดิน จึงจะเน้นไปทางริมน้ำ เดินเลาะข้ามป้อมไปตามศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระราชวังเดิม เลยไปเข้าที่วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร จากนั้นก็จะเดินทะลุออกมาด้านนอก บริเวณถนนอรุณอมรินทร์ แล้วเดินเข้าไปวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ก็จะสามารถเดินยาวไปจนถึงวังหลังและศิริราชได้
“จากการหารือกองทัพเรือให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และมีการตั้งคณะทำงานร่วมกัน จากนี้จะมีการพูดคุยกันในสัปดาห์ และจะเชิญทางกรมศิลปากรมาด้วย เพราะเป็นพื้นที่พระราชวังเดิม ซึ่งเป็นโบราณสถาน เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะถ้าประชาชนสามารถเข้าไปดูในพื้นที่พระราชวังเดิมได้ เช่น สถานที่ที่สมเด็จพระเจ้าตากสินออกว่าราชการ ห้องบรรทม ป้อมวิไชยประสิทธิ์ หลายๆ อย่างเป็นประวัติศาสตร์ร่วมสมัย” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่า ทางเดินริมน้ำหากทำได้ก็ทำ หากจุดไหนทำไม่ได้ก็จะทำทางเดินเข้าชุมชน ลัดเลาะเข้าไปเพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ ชมความเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน ไม่ต้องเป็นทางเดินริมน้ำขนาดใหญ่ คล้ายกับเป็นทางเดินวัฒนธรรม ไม่ได้สร้างใหญ่แต่จะพยายามยึดโครงสร้างเดิมที่มีอยู่แล้ว จึงเป็นเหมือนทางเดินชุมชนเน้นให้คนเดินสะดวกแต่ ไม่ได้ให้รถวิ่ง คาดว่าจะเห็นตัวแบบภายในสิ้นปี จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการต่างๆ ตามขั้นตอน หากก่อสร้างแล้วเสร็จตั้งแต่สะพานสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา หรือสะพานด้วนไปถึงศิริราช จะมีระยะทางประมาณ 3 กม.
นายชัชชาติกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดที่จะทำทางเดินริมแม่น้ำด้านคลองสานด้วย เมื่อเดินจะพบอุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ทราบรมราชชนนี หรือสวนสมเด็จย่า มีสวนของ กทม.ที่กำลังพัฒนาอยู่ ไปถึงท่าดินแดง สำนักงานเขตคลองสาน ซึ่งหากพัฒนาให้เชื่อมโยงกันได้ทั้งสองด้าน สามารถเชื่อมไปถึงสะพานตากสินได้ยิ่งดี เพราะจะเป็น 2 ลูป ที่ทำให้ประชาชนเดินสะดวกขึ้น

“เราไม่ได้อยากทำทางเดินริมน้ำใหญ่ให้รถยนต์วิ่งเข้าไปได้ ให้แค่คนเดิน คนขี่จักรยานได้ ไม่เหมือนรูปแบบเดิม แต่เป็นทางเดินชุมชน” นายชัชชาติกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ กทม.ได้ดำเนินโครงการปรับภูมิทัศน์ย่านกุฎีจีน โดยเริ่มตั้งแต่ใต้สะพานพระปกเกล้า ผ่านวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดซางตาครู้ส ศาลเจ้าเกียนอันเกง วัดกัลยาณมิตร โดยดำเนินการปรับปรุงทางเดินริมน้ำ ลานกลางแจ้ง จัดทำสวน ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง ตามหลักออกแบบ Universal Design ปัจจุบันก่อสร้างแล้วเสร็จ เปิดให้ประชาชนเดินได้แล้ว
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

