สภาฯผู้บริโภค เปิดรับร้องเรียน ผู้รับผลกระทบจากการใช้ยาลดความดัน ‘เออบีซาแทน’

สภาฯผู้บริโภค เปิดรับร้องเรียน ผู้รับผลกระทบจากการใช้ยาลดความดัน ‘เออบีซาแทน’ 42 รุ่นผลิต

จากกรณีเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ประกาศเรียกคืนยาลดความดันเออบีซาแทน (Irbesartan) จำนวน 42 รุ่นการผลิต ที่พบการปนเปื้อนสารที่อาจก่อมะเร็ง และแจ้งเตือนให้ประชาชนที่ใช้ยาลดความดันตรวจสอบยาว่าตรงกับรุ่นที่แจ้งเตือนหรือไม่ เพื่อนำส่งคืนแพทย์ผู้ให้การรักษาหรือเภสัชกรที่จ่ายยานั้น

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ภก.ภาณุโชติ ทองยัง ประธานอนุกรรมการ อาหาร ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพ สภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) กล่าวว่า การเรียกคืนยาและการแจ้งเตือนภัยกรณียาความดันไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เนื่องจากเรื่องที่เกี่ยวกับยาจะมีเครือข่ายเภสัชกรและโรงพยาบาลที่ทำหน้าที่ดูแลเรื่องดังกล่าวอย่างเข้มงวด รวมทั้งมีระบบข้อมูลการแจ้งเตือนและเก็บตัวอย่างยาอย่างรวดเร็ว

“แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากเรียกคืนยาคือ หน่วยงานกำกับดูแลคือ อย. จะต้องมีระบบเฝ้าระวังสุขภาพของผู้ป่วยที่รับประทานยาไปแล้วว่าจะเกิดปัญหาต่อสุขภาพอย่างไร เนื่องจากปัญหาไม่ได้หยุดแค่การเก็บและการเรียกคืนยาต้องติดตามผลกระทบในระยะยาวด้วยเช่นกัน” ภก.ภาณุโชติ กล่าว

Advertisement

ภก.ภาณุโชติ กล่าวว่า สำหรับผู้บริโภคที่มีปัญหาและมีผลกระทบจากการกินยาความดันดังกล่าว สามารถนำหลักฐานมาร้องที่สภาผู้บริโภคเพื่อให้ดำเนินการดูแลต่อเนื่องตามข้อเรียกร้อง และสามารถปรึกษา – ร้องเรียน กับสภาผู้บริโภค ได้ที่เว็บไซต์สภาผู้บริโภค www.tcc.or.th หรือคลิกลิงก์ https://crm.tcc.or.th/?entryPoint=Portal&action=complain#noopener%20noreferrer ไลน์ออฟฟิเชียล (Line Official Account) : @tccthailand หรือคลิกลิงก์ https://lin.ee/uhDyO1U อินบ็อกซ์เฟซบุ๊ก (Facebook Inbox) : สภาองค์กรของผู้บริโภค อีเมล : [email protected] โทรศัพท์ : 02 239 1839 กด 1, 081 134 9215 หรือ 081 134 9216

ภก.ภาณุโชติ กล่าวว่า ปัจจุบัน อย. ได้เรียกคืนยาลดความดันเออบีซาแทน (Irbesartan) จำนวน 42 รุ่นการผลิต ที่พบการปนเปื้อนสารที่อาจก่อมะเร็ง และแจ้งเตือนให้ประชาชนที่ใช้ยาลดความดันตรวจสอบยาว่าตรงกับรุ่นที่แจ้งเตือนหรือไม่ เพื่อนำส่งคืนแพทย์ผู้ให้การรักษาหรือเภสัชกรที่จ่ายยานั้น ขอให้อย่าหยุดรับประทานยาเองโดยทันที

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image