กรมอุตุฯ เผย สัปดาห์นี้ มวลอากาศเย็นแผ่ปกคลุมไทย สัญญาณเริ่มต้นฤดูหนาวเริ่มชัดขึ้น

กรมอุตุฯ เผย สัปดาห์นี้ มวลอากาศเย็นแผ่ปกคลุมไทย สัญญาณเริ่มต้นฤดูหนาวเริ่มชัดขึ้น

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม กรมอุตุนิยมวิทยา ได้เผยแพร่ พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 31 ตุลาคม – 9 พฤศจิกายน จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :

31 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน มวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง จะเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลมหนาวจะเริ่มพัดแน่ทิศ สัญญาณการเริ่มต้นฤดูหนาวเริ่มชัดขึ้น แต่ยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนองบางแห่งเกิดขึ้นได้ช่วงแรกๆ บริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล ในช่วงที่มวลอากาศเย็นแผ่ลงมา หลังจากนั้นฝนจะเริ่มน้อยลง อากาศเริ่มเย็นลง

ส่วนภาคใต้ยังมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย คลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

Advertisement

ช่วง 3 -9 พฤศจิกายน มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุม จะเริ่มอ่อนลงไปบางช่วง สลับกับบางวัน ยังมีมวลอากาศเย็น แผ่เสริมลงมาปคลุม อากาศยังเปลี่ยนแปลง ฝนยังไม่ขาดเม็ด อากาศยังเย็นลงไม่มาก ความชื้นสูง

ทั้งนี้ ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image