ชลน่าน เผย ร่างกฎหมายยาบ้า 5 เม็ด เสร็จแล้ว จ่อเปิดรับฟังความเห็น

แฟ้มภาพ

ชลน่าน เผย ร่างกฎหมายยาบ้า 5 เม็ด เสร็จแล้ว จ่อเปิดรับฟังความเห็น

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อ (ร่าง) กฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ที่ให้สันนิษฐานว่ามีการครอบครองเพื่อเสพ พ.ศ. … ว่า สำหรับการกำหนดจำนวนการถือครองยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 เมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า ไม่เกิน 5 เม็ดให้สันนิษฐานว่าเป็นผู้เสพ ที่ตามนิยามคือเป็นผู้ป่วย สามารถสมัครใจเข้ารับการบำบัดให้จบกระบวนการ ถึงจะพ้นโทษฐานเสพยาเสพติด แต่ต้องเน้นย้ำว่า การพบว่ามีสารเสพติดนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องสืบสวนข้อเท็จจริง เช่น หากถือครองยาบ้าเพียง 3 เม็ด แต่มีพฤติกรรมการจำหน่ายด้วย ก็ถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมายฐานครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย มีโทษจำคุกและปรับ

“ทางฝ่ายข้าราชการประจำ จะต้องทำร่างกฎกระทรวงขึ้นมา จากนั้นจะรับฟังความเห็นเป็นการทั่วไปจากทุกๆ ฝ่าย เช่น เปิดเว็บไซต์ให้คนมาแสดงความคิดเห็นต่อร่างฯนั้นๆ จะใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ จากนั้นก็จะเสนอร่าฯมายัง รมว.สธ. เพื่อส่งให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาว่าจะรับหลักการหรือไม่ ในขั้นตอนนี้ทางสำนักงานเลขา ครม.จะมีการสอบถามความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นไปตามระเบียบการเสนอเรื่องต่อ ครม.” นพ.ชลน่านกล่าว

นพ.ชลน่านกล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการที่พิจารณา (ร่าง) กฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ที่ให้สันนิษฐานว่ามีการครอบครองเพื่อเสพ พ.ศ. … เรียบร้อยแล้ว วันนี้คาดว่าจะเสนอมาตรวจร่างฯพร้อมกัน หากไม่มีข้อติดขัดอะไรก็จะนำร่างฯเปิดรับฟังความเห็นได้เลย

Advertisement

เมื่อถามว่าจากพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 ให้อำนาจ รมว.สธ. พิจารณากำหนดปริมาณวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทและชื่อยาเสพติดในประเภทที่ 1, 2 และ 5 ดังนั้น ร่างฯฉบับดังกล่าวมีการเปลี่ยนแปลงยาเสพติดชนิดอื่นๆ หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ส่วนใหญ่จะเป็นการยึดตามกฎหมายเดิมที่มีอยู่แล้ว แต่จะมาเปลี่ยนเรื่องการกำหนดจำนวนถือครองยาบ้าต่ำกว่า 5 เม็ด ขณะที่ ยาเสพติดประเภทที่ 5 ในเรื่องกัญชานั้น ก็ยังระบุว่าสารสกัด THC ที่มีปริมาณมากกว่าร้อยละ 0.2 ต่อน้ำหนัก ยังถือเป็นยาเสพติดอยู่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image