มูลนิธิเอ็มมานูเอล แฉ คนไทยถูกหลอก ทำงานรายได้ดี สุดท้ายเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทุบตีกักขังจนเสียชีวิต
เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ด่านศุลการกรแม่สาย แห่งที่ 2 จ.เชียงราย นายจารุวัฒน์ จิณห์มรรคา รองประธานมูลนิธิเอ็มมานูเอล (IMF) ให้สัมภาษณ์ภายหลังได้รับการประสานจากผู้ปกครองของคนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่า ใช้วิธีชวนเข้าไปทำงานโดยหลอกว่าจะได้รับค่าตอบแทนที่สูง ลักษณะงานเป็นการตอบแชต ก็หลงเชื่อ หลังจากตกลงที่จะไปทำงานได้มีการส่งตั๋วเครื่องบิน ปลายทางลงที่ มันดาเล โดยนายทุนชาวจีนเป็นผู้ออกค่าตั๋วเครื่องบินและพาสปอร์ตให้ จากนั้นจะมีนายหน้ามารับเดินทางไปที่เล้าก์ก่าย

“แต่เมื่อไปถึงพบว่าไม่ได้ทำงานอย่างที่ตกลงไว้ จะมีคนส่งสคริปต์ ให้ท่องเพื่อมาต้มตุ๋นคนไทย ซึ่งมีขบวนการในการสอน มีล่ามแปล มีคนจีนอยู่ในนั้นซึ่งใครไม่ทำงานดังกล่าว จะถูกกักขังและทำร้ายร่างกาย งดอาหาร หนักสุดคือเสียชีวิต” นายจารุวัฒน์ กล่าว

สำหรับคนที่ทำงานไม่ได้ จะให้กลับบ้าน แต่มีเงื่อนไขว่าต้องจ่ายค่าไถ่ตัวเองในราคาคนละ 250,000 บาท หรือหาคนมาแทนตัวเองให้ได้ 4 คน ซึ่งส่วนใหญ่ทำไม่ได้ ส่วนคนที่ทำได้ก็ไม่ปล่อยให้กลับ
โดยทั้ง 41 คนไทยจะเดินกลับมาในวันนี้อยู่ในฐานะเป็นผู้เสียหายหรือผู้ต้องหา ต้องให้สหวิชาชีพเข้ามาสอบสวน แต่ภาพรวมเป็นขบวนการค้ามนุษย์ที่มีการทำร้ายร่างกายซึ่งผิดกฎหมายอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าในพื้นที่อื่นมีคนไทยถูกหลอกไปทำงานลักษณะนี้อีกหรือไม่ นายจารุวัฒน์ กล่าวว่า ใช่ ซึ่งเป็นเมืองที่กระทรวงการต่างประเทศประกาศรายชื่อไปก่อนหน้านี้ โดยทั้ง 41 คนหนีออกมาจากเล้าก์ก่าย มาเจอกับกองกำลังว้า ที่เมืองหลานปิง จึงได้ขอความช่วยเหลือ ปัจจุบันยังมีคนไทยที่ต้องการความช่วยเหลืออีกจำนวนกว่า 200 คน

