10 วัน จับขอทานจีนแล้ว 6 คน เชื่อมีคนไทยหนุนหลัง พบใช้วีซ่าท่องเที่ยว เข้า-ออกไทยหลายครั้ง

ตร.เชื่อมีคนไทยหนุนหลัง ‘แก๊งขอทานจีน’ เร่งขยายผลว่าเป็น ขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แสดงผลปฏิบัติการจับกุมกลุ่มขอทานชาวจีนตั้งแต่วันที่ 10-20 พฤศจิกายน สามารถจับกุมชาวจีนที่เข้ามาประกอบอาชีพขอทานแล้วทั้งหมด 6 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปรียบเทียบปรับรายละ 100, 400, 500 บาท และอยู่ระหว่างดำเนินการเปรียบเทียบปรับอีก 3 คน โดยในจำนวน 6 คน นี้เจ้าหน้าที่ได้ผลักดันกลับประเทศแล้ว 1 คน ที่เหลืออยู่ที่ห้องกักของ ตม. และอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยผู้ต้องหาสารภาพว่าบาดแผลบนร่างกายเกิดจากอุบัติเหตุไฟไหม้ที่ประเทศจีน แต่บางส่วนปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะขึ้นแบล๊กลิสต์ขอทานชาวจีนทั้ง 6 คน ห้ามเข้าประเทศไทยเป็นเวลา 10 ปี พร้อมขยายผลสืบจับเพิ่มเติม

ทั้งนี้ จากการสอบสวนพบว่าขอทานชาวจีนทั้ง 6 คน มีจุดเชื่อมโยงกัน โดยบางส่วนใช้ล่ามแปลภาษาชาวไทยคนเดียวกัน และมีขอทานชาวจีนสองคนที่พักอาศัยอยู่ด้วยกันในย่านวังทองหลาง ส่วนที่เหลือพักกระจายกันตามโรงแรมในกรุงเทพมหานคร ตอนนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนว่าเป็นขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติโดยใช้ไทยเป็นฐานเพื่อส่งเงินกลับไปยังประเทศจีนหรือไม่ เบื้องต้นเชื่อน่าจะมีคนไทยอยู่เบื้องหลัง และเจ้าหน้าที่จะดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่ให้แหล่งพักพิงกับขอทานดังกล่าวด้วย

สำหรับไทม์ไลน์ของกลุ่มขอทานชาวจีนนั้น พบว่าเริ่มเดินทางเข้าประเทศไทยตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เข้าออกประเทศไทยหลายครั้งโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว มี 1 คนที่ทำเรื่องขอศึกษาต่อออนไลน์เพื่อเปลี่ยนจากวีซ่าท่องเที่ยวเป็นวีซ่านักศึกษา ให้อยู่ประเทศไทยได้นานขึ้น เลือกขอทานในชุมชน แหล่งท่องเที่ยว ด้วยภาพลักษณ์ที่น่าสงสารและใช้จุดอ่อนของคนไทยที่มีความขี้สงสาร สร้างรายได้กว่าวันละ 10,000 บาท

Advertisement

ทั้งนี้ ทางตำรวจนครบาลได้ตั้งชุดปฏิบัติการขึ้นมาดำเนินการ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจสวัสดิภาพเด็กและสตรี (ดส.) ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท้องที่ และ พม.เพื่อสืบสวนหาต้นตอของขบวนการขอทานดังกล่าว และยังพบว่ากลุ่มขอทานนี้ได้นำเงินเหรียญที่ได้จากการขอทานเป็นไปแลกเป็นแบงก์ 1,000 บาทไทย แต่ยังไม่ทราบสถานที่แลกเงินไทยเป็นเงินหยวน

พล.ต.ต อำนาจกล่าวเพิ่มเติมว่า ทางตำรวจจจะต้องเข้มงวดตรวจสอบนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีลักษณะร่างกายผิดรูปเข้ามาประเทศไทยเพื่อป้องกันการเข้ามาลักลอบประกอบอาชีพขอทาน

นายศราวุธ มูลโพธิ์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองสวัสดิภาพและเสริมสร้างคุณภาพชีวิต กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า ทาง พม.จะเดินหน้าจัดระเบียบขอทานโดยใช้กฎหมาย พระราชบัญญัติควบคุมขอทาน พ.ศ.2559 อย่างเคร่งครัด ซึ่งจากข้อมูลพบว่าปัจจุบันมีขอทานทั้งสิ้น 7,151 คน เป็นขอทานชาวไทย 4,688 คน และคนต่างด้าว 2,473 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชาและเมียนมา ซึ่งเข้ามาขอทานในประเทศไทยในรูปแบบของขบวนการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image