หวั่นซ้ำรอยโรงงานเหล็กกรุงเทพฯ ‘พิพัฒน์’ จ่อคุย ส.อ.ท.สแกนเอกชนเลิกจ้างงาน ยันพร้อมดูแลตาม กม.เต็มที่
กรณีบริษัท โรงงานเหล็กกรุงเทพฯ จำกัด (สำนักงานใหญ่) หรือ BISW ลงนามในประกาศฉบับที่ 11/2566 แจ้งพนักงานบริษัทเกี่ยวกับการเลิกจ้างพนักงาน โดยระบุว่า เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมเหล็ก ซึ่งมีผลกระทบต่อบริษัทฯ มาโดยตลอดตามระยะเวลาที่ผ่านมาหลายปี บริษัทฯ ประสบปัญหาขาดทุนสะสมมาโดยตลอด โดยคำสั่งมีผลตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2566 ซึ่งส่งผลให้ลูกจ้างถูกเลิกจ้าง จำนวน 382 คน และขณะนี้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปประสานงานแล้วนั้น
ล่าสุด วันนี้ (23 พฤศจิกายน 2566) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ ถึงกรณีดังกล่าวว่า เมื่อวานนี้ (22 พฤศจิกายน 2566) ตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ กสร.ลงพื้นที่ไปตรวจสอบแล้ว ได้รับรายงานว่า มีลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างครั้งนี้ 382 คน โดยบริษัทแจ้งให้ลูกจ้างทราบแล้ว พร้อมยืนยันว่าจะมีการดูแลลูกจ้างกลุ่มดังกล่าว โดยการจ่ายค่าชดเชยการเลิกจ้าง 3 เดือน และสิทธิประโยชน์ให้ลูกจ้างโดยโอนเข้าบัญชีธนาคารลูกจ้างแต่ละคน จ่ายในวันที่เลิกจ้าง จำนวนเงินประมาณ 90 ล้านบาท ซึ่งทาง กสร.จะเข้าไปดูแลทางด้านกฎหมายให้กับลูกจ้าง อย่างไรก็ตาม ลักษณะเช่นนี้ไม่ใช่การเลิกจ้างกะทันหัน เนื่องจากบริษัทได้บอกกล่าวล่วงหน้ามากกว่า 1 เดือน พร้อมให้เงินชดเชยด้วย
ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางกระทรวงแรงงานจะมีมาตรการรองรับการเลิกจ้างของบริษัททั้งเล็กและใหญ่ในประเทศอย่างไรได้หรือไม่ นายพิพัฒน์กล่าวว่า ทางกระทรวงจะต้องหารือกับผู้ประกอบการ เช่น กรณีโรงงานเหล็กกรุงเทพฯ ขาดทุนสะสมไม่ไหวจริงๆ ในฐานะราชการไม่สามารถห้ามหรือบังคับทางบริษัทได้ แต่เรามีหน้าที่ทำตามข้อกฎหมาย ส่วนการจะดูแลก็ต้องหารือในภาพรวมอีกครั้ง ซึ่งตนเองอาจต้องเข้าไปหารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ว่า มีกรณีเช่นนี้เพิ่มอีกหรือไม่
“ส่วนกรณีผู้ที่ถูกเลิกจ้าง 382 คนนั้น ทางกระทรวงก็ต้องไปดูแลว่า จะสามารถหางานใหม่ในลักษณะเดียวกันในโรงงานอื่นได้หรือไม่ ซึ่งในวันนี้สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ (สสค.สมุทรปราการ) ได้เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง และนัดหมายหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน จ.สมุทรปราการ เข้าดำเนินการให้ความช่วยเหลือให้ลูกจ้างได้รับสิทธิตามกฎหมาย และดำเนินตามอำนาจหน้าที่ต่อไป และทาง กสร.จะเข้าไปหารือกับฝ่ายลูกจ้างกลุ่มดังกล่าว เนื่องจากโรงงานดังกล่าวไม่มีสหภาพแรงงาน ดังนั้น จะต้องหารือในภาพรวม คาดว่าจะได้ข้อสรุปการประชุมเร็วๆ นี้” นายพิพัฒน์กล่าว

