พี่งาทองเขาใหญ่ ไฝว้ ตัวอื่น งากระเด็น หน.อุทยานเตรียมเปลี่ยนสูตรดินโป่ง ป้องกันช้างฟันผุ
วันที่ 25 พฤศจิกายน นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยกับ มติชนออนไลน์ ว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า พลายงาทอง ช้างพลายวัย 40 กว่าปี ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เห็นพลายงาทองเดินออกมาจากป่าแต่สังเกตพบว่า เดิมงาที่เหลืออยู่ข้างเดียว จากการต่อสู้กับช้างพลายตัวอื่น บัดนี้พบว่าข้างที่เหลือหักไปเสียแล้ว
“สาเหตุก็คาดว่าคงเป็นการต่อสู้กันกับช้างตัวอื่นอีกเหมือนเคย พี่งาทองนั้น หากจำกันได้ ก่อนหน้านี้ก็ต่อสู้กับพลายทองคำ จนต่างฝ่ายต่างงาหักกันมาแล้วครั้งหนึ่ง ผมบอกให้เจ้าหน้าที่ลองเดินหาแล้วว่างาส่วนที่หักอยู่ที่ไหน แต่ยังหาไม่เจอ ที่สำคัญคือเราไม่รู้ว่าเขาต่อสู้กันตรงไหน ก็ถือว่าหายากอยู่” นายชัยยากล่าว
เมื่อถามว่า การต่อสู้กันครั้งนี้ พี่งาทองมีบาดแผลอะไรหรือไม่ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รายงานว่า เท่าที่สังเกตไม่พบบาดแผลอะไร ทั้งนี้ งาหักก็เหมือนกับช้างฟันหัก โดยก่อนหน้านี้มีการศึกษาพบว่าดินโป่งในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้นมีค่าธาตุแคลเซียมต่ำ ต่อไปนี้จะมีการปรับสูตรดินโป่งใหม่ โดยเติมผงแร่ภูเขาไฟลงไปเสริม เพื่อเพิ่มปริมาณธาตุแคลเซียม เมื่อช้างลงมากินจะได้เสริมเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและงาได้
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลูกคลอดปลอดภัยแล้ว พลายงาทอง พาเด็กน้อย เดินทางกลับบ้านป่าเขาใหญ่พร้อมโขลง
ศึกแห่งศักดิ์ศรี! พลายทองคำ ปะทะ พลายงาทอง จนงาหัก
เขาใหญ่สะเทือน! ช้างชนช้าง ‘พลายงาทอง’ สู้ ‘พลายทองคำ’ พบงาหักเป็น 2 ท่อน
ไขปริศนา ‘งาหักใน’ ศึกช้างชนช้าง บนเขาใหญ่ด้วยซินโครตรอน
เปิดทำเนียบ ‘บิ๊กเนม’ ช้างป่า พี่เบิ้ม ‘เขาใหญ่’

