แก๊งตุ๋นเข้าทหาร ตบทรัพย์นับล้าน แฉ”แต่งเครื่องแบบ-จัดพิธีประดับยศ”ตบตา

17.01.17 | 13:16 น.

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 17 มกราคม ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.6 บก.ป. และ พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล สว.กก.6 บก.ป.นำกำลัง เข้าตรวจค้นจับกุม นายธนินพัฒน์ จันทร์เรือง อายุ 31 ปี น.ส.พนิดา มหรรฆตระกูล อายุ 36 ปี และ นายวัฒนา เพ็ชรปัญญา อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยจับกุมนายธนินพัฒน์ ได้ที่บ้านเลขที่ 9/32 ซอยสถิตยุทธการ 4 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี ส่วน น.ส.พนิดา จับกุมได้ที่ บ้านเลขที่ 39/294 หมู่บ้านสิริกานต์ ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ขณะที่ นายวัฒนา จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 71/391 หมู่ 4 หมู่บ้านพฤกษา ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่

ตุ๋น1

หลังจากก่อนหน้านี้ น.ส.ยุวดี ศรีโคตร พร้อมกลุ่มผู้เสียหายเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจ.ร้อยเอ็ด รวม 5 คน เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กก.6 บก.ป.เพื่อให้ดำเนินคดีกับ น.ส.เสาวนีย์ สุนทร กับพวก รวม 9 คน ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ภายหลังทั้งหมดอ้างว่ามีโควต้าสามารถช่วยเหลือบุคคลที่ต้องการเข้ารับราชการทหารได้ โดยไม่ต้องสอบบรรจุ มีการพาผู้เสียหายเข้าไปฝึกที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า(จปร.) จ.นครนายก และมีการจัดพิธีประดับยศให้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจ.ปทุมธานี กลุ่มของ น.ส.เสาวนีย์ จะแต่งเครื่องแบบทหาร มาร่วมพิธีดังกล่าว ทำให้ผู้เสียหายยิ่งหลงเชื่อและเข้าใจว่าได้เข้ารับราชการทหารแล้ว

ต่อมาผู้เสียหายจ่ายเงินค่าดำเนินการให้กับ น.ส.เสาวนีย์ รวมเป็นเงิน1.43ล้านบาท เหตุเกิดในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด นนทบุรี นครนายก และ ปทุมธานี นับตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2558 ถึงวันที่ 27 สิงหาคม 2559 ต่อเนื่องกัน แต่ผู้เสียหายมาทราบภายหลังว่าถูก น.ส.เสาวนีย์ กับพวก ร่วมกันหลอกลวงและไม่ได้เข้าเป็นทหารแต่อย่างใด จึงรวมตัวกันเข้าแจ้งความดำเนินคดี โดยทาง พ.ต.อ.สมพงษ์ มอบหมายให้ พ.ต.ท.ธราดล ประสานกับพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป.เร่งรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ กระทั่งขออนุมัติศาลออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาไว้แล้ว9ราย ขณะนี้คงเหลือ น.ส.เสาวนีย์ นายธณรัสย์ นภิศสิริปภัสร์ อายุ 35 ปี นายกฤตานนท์ หรือสุภัทร์ มั่งคล้าย อายุ 35 ปี และผู้ต้องหาที่ยังไม่ทราบชื่ออีก 3 ราย ที่ยังหลบหนี

สอบสวน น.ส.พนิดา ให้การปฏิเสธ อ้างว่าเป็นหนึ่งในผู้เสียหายถูก น.ส.เสาวนีย์ หลอกลวงว่าสามารถช่วยเหลือให้เข้ารับราชการทหาร สังกัดกรมยุทธศึกษาทหารบก ในตำแหน่ง ร.ต.หญิง แต่หลังจากเดือนกุมภาพันธ์ 2559 มอบเงินค่าดำเนินการไป3แสนบาทแล้ว ต่อมาในเดือนมีนาคม น.ส.เสาวนีย์ นัดหมายให้ตนไปพบที่หน้าที่ทำการภายในกรมยุทธศึกษาทหารบก โดยที่ น.ส.เสาวนีย์ แต่งกายคล้ายเป็นเจ้าหน้าที่ทหารมีเสื้อคลุมสีขี้ม้าออกมารับ แล้วจัดการเกี่ยวกับเรื่องเอกสาร พร้อมพาไปตัดเครื่องแบบทหาร ทำให้ยิ่งน่าเชื่อถือ ภายหลังจากเวลาผ่านไปนานกว่า6เดือนแล้ว ยังไมได้เข้ารับราชการแต่อย่างใด จึงพยายามสอบถามไปยัง น.ส.เสาวนีย์ แต่กลับถูกบ่ายเบี่ยง สุดท้ายตนไม่สนใจที่จะเข้าเป็นทหารแล้ว จึงขอเงินค่าดำเนินการคืน โดยน.ส.เสาวนีย์ ยอมคืนเงินให้เพียง6หมื่นบาท

Advertisement

น.ส.พนิดากล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในช่วงระหว่าง6เดือนที่หลงเชื่อว่าได้เข้ารับราชการทหารยศ ร.ต.หญิง แล้ว ยังถูก น.ส.เสาวนีย์ หลอกลวงให้แต่งเครื่องแบบทหารไปที่บ้านพักของน.ส.เสาวนีย์ เพื่อไปให้โอวาทกับบุคคลที่จะเข้ารับราชการเป็นนายสิบทหารบก อีกด้วย ขอยืนยันว่าเป็นผู้ที่ถูกหลอกลวงจาก น.ส.เสาวนีย์ เช่นกัน ทั้งนี้ชุดจับกุมยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ โดยควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กก.6 บก.ป.รับไว้ดำเนินคดี และขยายผลติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือมาดำเนินคดีต่อไป

อย่างไรก็ดี ในส่วนของการแต่งเครื่องแบบทหารโดยไม่มีสิทธิ นั้น ทางพนักงานสอบสวนได้ประสานไปยังกองบัญชาการกองทัพบก กองบัญชาการกองทัพไทย และสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม เพื่อพิจารณาดำเนินคดีในข้อหาแต่งกายเครื่องแบบทหาร ที่ยังใช้ในราชการโดยไม่มีสิทธิ ตาม พ.ร.บ.เครื่องแบบทหาร มาตรา 6 ต่อไป