‘วราวุธ’ เผยเตรียมมอบ 4 ชุดของขวัญปีใหม่ ช่วยกลุ่มเปราะบางทั่วประเทศ

‘วราวุธ’ เผยเตรียมมอบ 4 ชุดของขวัญปีใหม่ ช่วยกลุ่มเปราะบางทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 19 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณี ของขวัญปีใหม่ 2567 ของ กระทรวง พม. ที่จะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

นายวราวุธกล่าวว่า วันนี้ มีการเสนอของขวัญปีใหม่ 2567 จำนวน  4 ประเด็น ที่จะทำให้พี่น้องประชาชน ได้แก่

  1. โรงรับจำนำของรัฐ หรือ สถานธนานุเคราะห์ (สธค.) จะตัดดอกเบี้ยเหลือ ร้อยละ 0 หรือฟรีดอกเบี้ยให้ผู้ที่จำนำไม่เกิน 5,000 บาท ระหว่างเดือน ม.ค.-ก.พ.2567 คาดว่าจะมีประชาชนได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 12,000 คน
  2. การปรับปรุงสภาพที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุและผู้พิการ โดยตั้งงบประมาณสำหรับ 100,000 หลังคาเรือน คาดว่าจะมีผู้ได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 300,000 คน
  3. โครงการบริการและคุ้มครองสิทธิผู้สูงอายุ โดยนำร่องใน 12 จังหวัด 17 พื้นที่ ในการสร้างและฝึกผู้ดูแลผู้สูงอายุ และการจ้างงานในพื้นที่ด้วย เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว คือ ได้ทั้งการดูแลผู้สูงอายุและการจ้างงาน
  4. การสร้างงานสร้างอาชีพให้ประชาชน อาทิ การเตรียมความพร้อมฝึกกลุ่มฝีมือแรงงาน การเตรียมงบประมาณสำหรับการกู้ยืมเพื่อประกอบอาชีพของผู้พิการ

นายวราวุธกล่าวเพิ่มเติมว่า วันนี้ ตนจะมีการนำระเบียบ กทม. เรื่อง ทางเท้า ทางลาดชัน และทางเชื่อมในที่สาธารณะ เสนอเข้าที่ประชุม ครม. เพื่อให้กำชับให้ทุกหน่วยงานต้องปฏิบัติตามในการปรับปรุงหรือดำเนินการให้สิ่งก่อสร้าง สถานที่ราชการ ควรมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้คนพิการ เช่น ทางลาด ห้องน้ำสาธารณะสำหรับคนพิการ รวมถึงทางเท้าสำหรับคนตาบอด ในส่วนของ กระทรวง พม. ตนได้กำชับไปยังนายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวง พม. ว่า ภายใน 1 ปี ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวง พม. อาทิ ศูนย์ สถาน บ้าน นิคม ต้องปรับปรุงให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการตามที่กฎกระทรวงกำหนด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image