‘มติชน-สธ.’ ลุยโครงการ ‘โรงพยาบาลอ่านสร้างสุข’ ส่งนสพ.ให้รพ.ทุกวัน

‘มติชน-สธ.’ ลุยโครงการ ‘โรงพยาบาลอ่านสร้างสุข’ ส่งนสพ.ให้รพ.ทุกวัน นำร่อง 8 แห่ง ‘กรมการแพทย์’ ปลัดหนุนเชื่อตอบโจทย์-อธิบดีชี้เยียวยาผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 5 มกราคม เครือมติชน ร่วมกับ กระทรวงสาธารสุข (สธ.) ลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ (เอ็มโอยู) โครงการ “โรงพยาบาลอ่านสร้างสุข” ที่อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยมี นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีลงนามระหว่าง นายวรศักดิ์ ประยูรศุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด ในเครือมติชน และ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์ ทั้งนี้มีผู้เข้าร่วมพิธี ประกอบด้วย นพ.กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่าที่ ร.ต.หญิง พญ.นภา ศิริวิวัฒนากุล ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ นพ.กิตติวัฒน์ มโนจันทร์ ผู้อำนวยการกองวิชาการแพทย์ กรมการแพทย์ นางสุดารัตน์ วันเพ็ญ รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาดและโฆษณา บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการกองบรรณาธิการมติชน นายวุฒิเทพ เตชะภัทร บรรณาธิการบริหารกองบรรณาธิการข่าวสด และ นายสุพัด ทีปะลา บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์มติชน

นายนฤตย์ กล่าวว่า โครงการโรงพยาบาลอ่านสร้างสุข จัดขึ้นเนื่องในโอกาสวันเกิดมติชน วันที่ 9 มกราคม ซึ่งปีนี้หนังสือพิมพ์มติชนก้าวเข้าสู่ปีที่ 47 โดยทุกปีหนังสือพิมพ์มติชนจะจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านโดยการระดมทุนเพื่อจัดซื้อหนังสือนำไปให้ชุมชน โรงเรียน เรือนจำ และอื่นๆ เพื่อให้ผู้คนในพื้นที่ต่างๆ มีโอกาสได้รับหนังสืออ่าน สำหรับปีนี้ ‘โครงการโรงพยาบาลอ่านสร้างสุข’ มุ่งเน้นกลุ่มประชาชนที่ไปใช้บริการทางการแพทย์ใน รพ. สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเครือมติชนมีหนังสือพิมพ์รายวันอยู่ 2 ฉบับ คือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน และหนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ดังนั้น เครือมติชนมีความยินดีในการจัดส่งหนังสือพิมพ์รายวันให้แก่ รพ.ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ให้แก่ผู้มารับบริการทางการแพทย์ ซึ่งระยะแรกจะนำร่องใน รพ.สังกัดกรมการแพทย์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) รวม 8 แห่ง ประกอบด้วย รพ.ราชวิถี,รพ.นพรัตนราชธานี,รพ.เลิดสิน สถาบันประสาทวิทยา,สถาบันโรคผิวหนัง,รพ.สงฆ์,สถาบันมะเร็งแห่งชาติ และ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หรือ รพ.เด็ก

ด้าน นพ.โอภาส กล่าวว่า ขอบคุณทางเครือมติชนที่วันนี้ยกทีมใหญ่มาที่ สธ.นำเสนอโครงการ รพ.อ่านสร้างสุข ที่จะเริ่มดำเนินการในวันที่ 9 มกราคม 2567 ที่เป็นวันเกิดเข้าสู่ปีที่ 47 ของเครือมติชน

Advertisement

“วันนี้ผมมี 2 ส่วน คือ ในนามกระทรวงสาธารณสุข และในนามส่วนตัว ผมเป็นแฟนคลับมติชน อ่านตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ ถ้าจะดูให้ครบถ้วนต้องอ่านมติชน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือรายวัน สุดสัปดาห์ อ่านตั้งแต่การเมือง ส่องพระ โกวเล้ง ครบถ้วน อ่านมติชนฉบับเดียว เล่มเดียว ได้ครบสาระและความบันเทิง รอบรู้ประเด็นต่างประเทศ ยินดีที่มติชนให้เกียรติ สธ.ทำโครงการ รพ.อ่านสร้างสุข” นพ.โอภาส กล่าว

ปลัด สธ. กล่าวอีกว่า เป็นที่ทราบกันดี รพ.ในสังกัด สธ. เป็น รพ.ขนาดใหญ่ แต่ละวันมีประชาชนไปรอรับบริการค่อนข้างมาก มีหลายขั้นตอน ซับซ้อนมากตั้งแต่ซักประวัติ ตรวจร่างกาย เจาะเลือด เอกซเรย์ อ่านผล จ่ายยา นัดหมาย แต่ละรายใช้เวลาค่อนข้างนาน เชื่อว่าโครงการนี้น่าจะตอบโจทย์ ได้ความรู้และสาระ และใน รพ.ผู้ที่ไปใช้บริการจำนวนมากเป็นผู้สูงอายุ ยังคงนิยมอ่านหนังสือพิมพ์ ดังนั้น เชื่อว่าโครงการนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ถ้าประเมินเห็นถึงแนวโน้มที่ดี จะขยายให้ รพ.ในต่างจังหวัดต่อไป

ขณะที่ พญ.อัมพร กล่าวว่า มติชนเป็นหนังสือพิมพ์ที่กลุ่มแพทย์เป็นแฟนคลับ นิยมอ่านมากที่สุด ตั้งแต่สมัยเรียนในห้องพักแพทย์จะมีหนังสือพิมพ์มติชนอยู่เสมอ และจะต่อคิวอ่านกันเสมอ วันนี้ต้องขอบคุณมากเป็นพิเศษ ที่จัดโครงการ รพ.อ่านสร้างสุข และเลือก 8 รพ.ในสังกัดกรมการแพทย์นำร่องโครงการนี้ และเชื่อว่าจะมีร่องอื่นๆ ตามมาอีกในระยะต่อไป ทั้งนี้ จะมีการนำหนังสือพิมพ์ให้บริการผู้เข้าใช้บริการทุกๆ วัน และจะมีการประเมินติดตามผล ขณะนี้ เรามีความพร้อมในการจัดวางหนังสือพิมพ์ ให้ง่ายต่อการหยิบจับมาอ่าน
อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวอีกว่า วันนี้หลายคนเห็นอาจจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง เพราะทั้ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการ สธ. และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. ได้มีความชัดเจนอย่างยิ่งในการทำให้ รพ.ไม่ใช่เพียงสถานที่รักษาโรค แต่สนับสนุนให้ รพ.เป็น Healing Environment เป็นสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเยียวยา ที่สำคัญคือ มีนโยบายสร้างความแข็งแรงทั้งร่างกาย จิตวิญญาณ สติปัญญา และสังคม

“ทั้ง 4 ด้านนี้ เป็นหมุดหมายที่ทั้ง 2 ท่านได้นำพาเราอย่างชัดเจน การรักการอ่าน การมีพื้นที่การอ่าน จะเป็นสิ่งหนึ่งที่นำพาความแข็งแรงทั้ง 4 ด้าน โดยประชาชนที่เข้าไปใช้บริการใน รพ.อาจจะไม่รู้ตัว แต่ได้เรียนรู้ ได้มองเห็นอะไรหลายอย่าง ไม่เพียงแค่เรื่องการอ่านที่เกิดขึ้น อีกภาพคือ เรื่องความช่วยเหลือเกื้อกูลกันระหว่าง 2 องค์กร เป็นน้ำจิตน้ำใจจะนำพาซึ่งความสุข ร่มเย็น มีความสำเร็จมองเห็นการอ่านมากขึ้น หวังว่าจะมีการขยายโครงการลงไปในพื้นที่อื่นๆ ของ สธ.ต่อไป” พญ.อัมพร กล่าว

สำหรับโครงการ “โรงพยาบาลอ่านสร้างสุข” มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อส่งเสริมการอ่านหนังสือพิมพ์ในสถานที่ต่างๆ ที่เป็นแหล่งรวมตัวของประชาชนตอกย้ำความสำคัญของหนังสือพิมพ์ที่ทำหน้าที่สื่อสารมวลชน 2.เพื่อให้ประชาชนที่มาติดต่อโรงพยาบาลมีหนังสือพิมพ์ไว้อ่านในช่วงรอรับบริการ ขณะเดียวกันก็ได้รับทราบข้อมูลข่าวสารซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต 3.เพื่อให้โรงพยาบาลซึ่งเป็นที่พึ่งพาของประชาชน ทั้งด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต มีช่องทางช่วยเติมเต็มความรู้ความคิดและความบันเทิงจากการอ่านหนังสือพิมพ์ให้แก่ผู้มาใช้บริการทางการแพทย์ โดยรูปแบบการดำเนินการ เริ่มจากเปิดรับระดมทุนเพื่อนำไปใช้ในโครงการ “โรงพยาบาลอ่านสร้างสุข” และจัดหาหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน และหนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ไปส่งให้โรงพยาบาลตามที่ สธ.กำหนดโดยระยะเวลาดำเนินการ 1 ปี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image