เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีกลุ่มพระสงฆ์จะนัดรวมตัวชุมนุมทางการเมืองในวันมาฆบูชาที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม ว่า หากเป็นการรวมตัวเพื่อประกอบพิธีสงฆ์ที่เป็นไปตามพุทธปฏิบัติเนื่องในวันสำคัญทางศาสนาสามารถทำได้ ยืนยันว่าการข่าวยังไม่พบว่ามีนัยยะอื่นๆ แอบแฝง อย่างไรก็ตาม หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ได้วางกำลัง รวมถึงมาตรการป้องกันเหตุเตรียมพร้อมเอาไว้แล้ว ส่วนที่มองว่าการตรึงกำลังของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจะเป็นการสร้างความกังวลหรือแตกตื่นหรือไม่นั้น ตนมองว่าเหตุการณ์ชุมนุมของพระสงฆ์ที่ผ่านมานั้น ทางเจ้าหน้าที่เข้าไปตรึงกำลังเพื่อป้องกันเหตุไว้ก่อน ไม่มีการต่อสู้หรือข่มขู่แต่อย่างใด
รองโฆษก ตร.กล่าวว่า สำหรับกรณีที่มีการชุมนุมเพื่อต่อต้านการแทรกแซงกิจการคณะสงฆ์ และสนับสนุนมติของมหาเถรสมาคม (มส.) ในการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เบื้องต้นได้สอบถามจากพนักงานสอบสวน สภ.พุทธมณฑล ได้รับคำร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องในการชุมนุมแล้ว เจ้าหน้าที่มีการสอบปากคำและซักถามผู้ที่เกี่ยวข้องไว้แล้วหลายประเด็น แต่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาว่าการชุมนุมนั้นมีความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 รวมถึงการใช้เครื่องขยายเสียงหรือไม่
ด้าน พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษก ตร. กล่าวถึงมาตรการควบคุมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันมาฆบูชา ตามประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2558 ห้ามมิให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางศาสนา โดยเฉพาะสถานประกอบการต่างๆ ยกเว้นการขายเฉพาะร้านปลอดอากรภายในท่าอากาศยานนานาชาติ หากพบว่าฝ่าฝืนกฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมทั้งสั่งการให้เจ้าหน้าที่กวดขันจับกุมผู้ฝ่าฝืนกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจัง เน้นลงพื้นที่ตรวจตราตามร้านอาหาร คาราโอเกะ สถานีขนส่ง สถานีรถไฟ และปั๊มน้ำมัน พร้อมตั้งจุดสกัด ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ของผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณถนนสายหลัก จะเริ่มกวดขันตั้งแต่หลังเวลา 24.00 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ ถึงเวลา 24.00 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์