รวบหนุ่มจบนิติฯชอบดื่มเบียร์ คิดสูตรหมักผลิตเอง รสชาติถูกปากกลุ่มเพื่อนเลยทดลองขาย

สรรพสามิตรวบหนุ่มนิติฯชอบดื่มเบียร์ คิดสูตรหมักผลิตเอง รสชาติถูกปากกลุ่มเพื่อนเลยทดลองขาย

เมื่อวันที่ 22 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 21 มกราคม นายประดิษฐ์ ชาญกลยุทธ เจ้าหน้าที่สรรพสามิตจังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วย นายชาติชาย สุวรรณโรจน์ นายพิเศษ นะรุน นายธนกฤต อุยบวรรัตนกุล นายโอฬาร ใจตรง เจ้าหน้าที่สรรพสามิตชำนาญงานพิเศษ สำนักตรวจสอบป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิต ประสานทาง พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ พ.ต.ต.ศุภชัย ศรีศักดิ์ สว.สส. เข้าตรวจสอบตึกแถวอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น เลขที่ 190 ถนนรัตนาธิเบศร์ หมู่ 8 ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี ตรวจสอบที่อาคารดังกล่าวพบประตูเหล็กม้วนด้านหน้ารูดปิดลงเอาไว้ แต่กลับพบเปิดประตูด้านหลังให้ลูกค้าเข้าซื้อเบียร์ได้ เมื่อเจ้าหน้าที่สรรพสามิตเข้าตรวจสอบ พบว่าชั้นล่างมีนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร อายุ 28 ปี พบขณะกำลังแบ่งจำหน่ายเบียร์ที่ผลิตขึ้นเองให้กับลูกค้าอยู่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อเข้าจับกุมพร้อมเบียร์เถื่อนที่ผลิตขึ้นเอง ส่วนชั้น 2 เป็นห้องหมักส่วนผสมเบียร์ และมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพื่อให้เบียร์ที่หมักได้มีอุณหภูมิคงที่ ส่วนที่ชั้น 3 พบเป็นห้องสำหรับต้มเบียร์

สอบสวนนายเท่าพิภพกล่าวว่า ตนเองเพิ่งจะเรียนจบจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งและเป็นคนชอบดื่มเบียร์เป็นชีวิตจิตใจ จึงได้ลองผสมหมักเบียร์ทำดู โดยคิดค้นสูตรเองขึ้นทั้งหมด และได้หาซื้ออุปกรณ์ต่างๆ พร้อมส่วนผสมทำเบียร์มาหมักดื่มชิมเองก่อน หลังปรุงแต่งอยู่นานจนได้รสชาติที่กลมกล่อมดีแล้ว จึงนำออกมาลองขายให้กับกลุ่มวัยรุ่นที่รู้จักกัน พร้อมให้เพื่อนที่เรียนมหาวิทยาลัยเดียวกันทั้งรุ่นพี่รุ่นน้องได้ชิม จนรสชาติเป็นที่ยอมรับ และวันนี้เพิ่งจะได้ทดลองนำออกมาขายในราคาขวดละ 150 บาทเป็นวันแรก แต่ก็มาถูกจับเสียก่อน ตนยอมรับข้อหาที่ 1-2 เท่านั้น ส่วนข้อหาที่ 3-4 ขอให้การปฏิเสธ และไม่ขอลงลายมือชื่อ


นายประดิษฐ์ ชาญกลยุทธ สรรพสามิตจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจากประชาชนว่าที่ตึกดังกล่าวมีการลักลอบจำหน่ายเบียร์เถื่อนให้กับลูกค้าวัยรุ่นในพื้นที่ จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบเมื่อช่วงเวลา 17.30 น. พบว่ามีกลุ่มลูกค้าและกลุ่มวัยรุ่นกำลังเข้าไปซื้อเบียร์นั่งดื่มกันอยู่ภายในตึก จึงได้เข้าจับกุมนายเท่าพิภพ แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าในแต่ละชั้นของตึกเป็นแหล่งผลิตเบียร์ดังกล่าว จึงได้เข้าจับกุมพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.สุรา พ.ศ.2493 ว่า 1.มีภาชนะสำหรับทำสุราโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากอธิบดี 2.ทำสุราโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากอธิบดี 3.มีไว้เพื่อขายซึ่งสุราที่รู้ว่าต้องปิดแสตมป์สุรา แต่ไม่ได้ติดสแตมป์สุรา 4.มีไว้ในความครอบครองซึ่งสุราที่รู้ว่าต้องปิดแสตมป์สุรา แต่ไม่ได้ติดแสตมป์ พร้อมอายัดของกลางต่างๆ ห้ามเคลื่อนย้าย อาทิ ถังหมักเบียร์ ถังต้มเบียร์ ข้าวบาร์เลย์ ยีสต์หมักเบียร์ มอลต์ น้ำตาลและน้ำเบียร์ที่ผลิตเสร็จแล้ว จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

201701221231504-20130311152637

บทความก่อนหน้านี้‘วรชัย’ เชื่อปรองดองไม่บรรลุหากไม่ยอมรับความจริง
บทความถัดไปสั่งปิด “ถ้ำเลเขากอบ” หลังเกิดน้ำท่วม ลิงป่าต้องอดอาหารเพราะไม่มีนักท่องเที่ยว