เขื่อนเจ้าพระยา ลดการระบายน้ำ เตือนเลี่ยงทำนาต่อเนื่อง เสี่ยงเสียหาย

เขื่อนเจ้าพระยา ลดการระบายน้ำ เตือนเลี่ยงทำนาต่อเนื่อง เสี่ยงเสียหาย

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ล่าสุดระดับน้ำทั้งเหนือเขื่อน และท้ายเขื่อน ยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์

โดยด้านเหนือเขื่อนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานกักเก็บ (16.50 ม.รทก.) วัดได้ 14.54 ม.รทก. (เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง) เพิ่มขึ้น 4 ซม. จากเมื่อวาน

ในขณะที่มีน้ำไหลเข้าเขื่อนผ่านจุดวัดน้ำค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ ในอัตรา 292 ลบ.ม./วิ (ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที) คงตัวจากเมื่อวาน แต่ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำ

Advertisement

โดยเขื่อนเจ้าพระยาได้ลดการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนจาก 70 ลบ.ม./วิ เหลือ 60 ลบ.ม./วิ เน้นเพื่อรักษาระบบนิเวศน์ลำน้ำ และผลักดันน้ำเค็มปากแม่น้ำเท่านั้น

ซึ่งจากการที่ระบายน้ำลงในอัตราที่น้อย ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนมีระดับต่ำ วัดได้เพียง 5.28 ม.รทก. ลดลงจากเมื่อวาน 13 ซม. จนโขดหิน และเนินทรายโผล่ให้เห็นอย่างชัดเจนตามภาพที่ปรากฏ

จากภาพรวมของสถานการณ์น้ำ และอิทธิพลของปรากฏการณ์เอลนีโญที่จะยังคงส่งผลกระทบให้ฝนตกน้อยกว่าเกณฑ์ในปีนี้ ทางราชการจึงย้ำเตือนว่า ขอความร่วมมือไม่ให้ทำนาต่อเนื่อง โดยให้หันไปปลูกพืชใช้น้ำน้อยอย่างข้าวโพด กระเจี๊ยบ หรือพืชตระกูลถั่วซึ่งใช้น้ำน้อยกว่าหลายเท่าตัวแทน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image