ผบ.ตร. ประกาศเคอร์ฟิว จ.สระแก้ว ห้ามเยาวชน 10-15 ปี ออกจากบ้านหลัง 4 ทุ่ม

ผบ.ตร.เคอร์ฟิวห้ามเยาวชน 10-15 ปีสระแก้วออกจากบ้าน

เมื่อวันที่ 22 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีตำรวจบังคับขู่เข็ญให้นายปัญญา คงแสนคำ หรือลุงเปี๊ยก รับสารภาพในคดีฆาตกรรม น.ส.บัวผัน ตันสุ หรือป้ากบ ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ว่า หลังจากสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเรียบร้อยแล้ว ในวันนี้จะส่งสำนวนในคดีที่มีข้าราชการตำรวจสถานีตำรวจภูธรอรัญประเทศ เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดตามมาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ไต่สวนเพื่อพิจารณาชี้มูลความผิด พร้อมให้จเรตำรวจแห่งชาติตรวจสอบเรื่องนี้ควบคู่กันไปด้วย

โดยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ดำเนินการล่าช้า และไม่มีการช่วยเหลือตำรวจด้วยกันอย่างแน่นอน แต่ความผิดในฐานอื่นนั้นต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐาน จะต้องดำเนินการอย่างรอบด้าน ทั้งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงการสอบปากคำลุงเปี๊ยก เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2566 หรือ พ.ร.บ.อุ้มหายฯนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถทำได้ เพราะลุงเปี๊ยกอยู่ระหว่างการบำบัดอาการสุราเรื้อรังที่โรงพยาบาล แต่หากสอบปากคำลุงเปี๊ยกแล้วพบพยานหลักฐานการกระทำความผิดในข้อหาอื่นก็สามารถแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมได้ และขออย่าเร่งการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้การรวบรวมพยานหลักฐานครบถ้วนถูกต้องที่สุด แต่หากพบว่าลุงเปี๊ยกให้การเท็จก็จะเข้าข่ายกระทำความผิดด้วยเช่นกัน

ผบ.ตร.กล่าวว่า ยังได้สั่งการให้มีการระดมกวาดล้างกลุ่มแก๊งเยาวชนกวนเมืองทั่วประเทศให้ลดลงภายใน 1 เดือน โดยในพื้นที่จังหวัดสระแก้วนั้นได้มอบหมายให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้วระดมกวาดล้าง จัดทำบันทึกประวัติและพฤติกรรมของกลุ่มแก๊งเยาวชนในพื้นที่ทั้งหมด และให้กวดขันกับเยาวชนอายุ 10-15 ปี ที่ออกนอกบ้านหลัง 4 ทุ่ม โดยไม่มีผู้ปกครองมาด้วย หากพบจะต้องเชิญมาทำประวัติและเชิญผู้ปกครองสอบถาม และได้ให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมดำเนินการในพื้นที่อื่นๆ ด้วย เช่น จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีกลุ่มชาติพันธุ์ตั้งกลุ่มกวนเมือง หรือกลุ่มแก๊งในพื้นที่นนทบุรีและสมุทรปราการ ที่เกิดเหตุบ่อยครั้ง เนื่องจากกำลังพลเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่อาจไม่เพียงพอ

Advertisement

ส่วนคดีความที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเด็ก 5 คน ในจังหวัดสระแก้วนั้น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์กล่าวว่า ล่าสุดมีผู้เสียหายมาแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 5 คดี แต่หากเป็นคดีที่เกี่ยวเนื่องกับกลุ่มใหญ่ที่มีทั้งหมด 20 คนนั้น มีทั้งหมด 8 คดี ซึ่งได้รับแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว โดยจะเร่งรัดในการทำคดีทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังจากที่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ได้ประกาศเคอร์ฟิวสำหรับเยาวชน อายุ 10-15 ปีทั่วประเทศเป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยให้เน้นที่จังหวัดสระแก้ว ที่ห้ามไม่ให้เยาวชนออกนอกบ้านหลัง 4 ทุ่ม ถ้ามีความจำเป็นจะต้องมีผู้ปกครองไปด้วย

หลังประกาศดังกล่าว พล.ต.ต.ออมสิณ บุญญานุสนธิ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด หากพบเยาวชนออกมาเตร็ดเตร่ให้เชิญตัวผู้ปกครองมาสอบและจัดทำประวัติของเยาวชนนั้น หากมีการใช้รถมอเตอร์ไซค์ ให้ยึดไว้ตรวจสอบ ทั้งนี้ การปฏิบัติการดังกล่าวไม่ใช่การจับกุม ซึ่งให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะละเมิดต่อสิทธิเด็กหรือไม่ เพราะเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของ ผบ.ตร.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจภาค 2 ปราบจับตามแผนอรัญ 67 ช่วยเหลือบุคคลเร่ร่อน ทำประวัติเยาวชนตั้งกลุ่มรวมตัว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image