4 เดือนดับ! ป.ป.ช.สอบเสาไฟอบจ.สระแก้ว ต้นละเจ็ดหมื่น 35 เสา พังแล้ว 31

24.01.24 | 13:43 น.

เสาไฟโซลาร์เซลล์ราคาต้นละเกือบ 7 หมื่นของ อบจ.สระแก้ว เริ่มดับมืดหลังเพิ่งใช้งาน ป.ป.ช.สระแก้วเคยวิเคาะห์ไว้ แพงกว่ายี่ห้ออื่นและการจัดซื้อ โดยคัดเลือกจากบัญชีนวัตกรรมไทยอาจเป็นประเด็นความเสี่ยงการทุจริตในการจัดซื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2567 ว่า เพจของสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัด สระแก้ว ได้โพสต์ข้อความว่า กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ได้ลงพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังและป้องปรามการทุจริตในพื้นที่ครั้งที่ 1 ตามโครงการแก้ไขปัญหาการทุจริตในพื้นที่ ตามที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ หมู่บ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอโคกสูง และหมู่บ้านเนินผาสุก อำเภอเมืองสระแก้ว

ในเพจได้ระบุว่า ได้รับการร้องเรียน จากทั้งสองหมู่บ้าน ในประเด็นปัญหาเหมือนกัน คือ เสาไฟแบบรอกสะลิงหมุนยกพร้อมโคมไฟ หรือเสาไฟโซลาร์เซลล์ ที่ติดตั้งในสองหมู่บ้านดับมืดใช้งานไม่ได้หลังเพิ่งติดตั้งเพียง 4-5 เดือนเท่านั้น โดยในหมู่บ้านหนองหญ้าแก้ว ติดตั้งไว้ 15 ต้น ชำรุด ดับมืด ไป 13 ต้น และหมู่บ้านเนินผาสุก ติดตั้งไว้ 20 ต้น ใช้งานไม่ได้จำนวน 18 ต้น เท่ากับว่า เสาไฟโซลาร์เซลล์ จำนวน 35 ต้น ใช้งานไม่ได้แล้ว 31 ต้น

ซึ่งเจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้วได้ชี้แจงประเด็นปัญหาดังกล่าวที่เกิด ในสองหมู่บ้านเหมือนกัน คือ เกิดจากมีน้ำขังและไอน้ำที่เกิดจากความร้อน ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการจัดซื้อเสาไฟโซลาร์เซลล์ในราคาที่สูงลิ่วนั้น ได้จัดซื้อในปีงบประมาณ 2565 ในระหว่างที่นายสุรินทร์ แสงทอง ปลัด อบจ.สระแก้ว รักษาราชการแทนนายก อบจ.ซึ่งได้ลงนาม ประกาศรายชื่อผู้ชนะการเสนอราคา โดยวิธีคัดเลือกคือบริษัท แสงมิตร อีเลคตริก จำกัด ลงวันที่ 31 สิงหาคม 2565 ในช่วงเวลาที่ นางขวัญเรือน เทียนทอง นายก อบจ.ถูกศาลสั่งให้พักการดำรงตำแหน่งชั่วคราว

Advertisement

ต่อมาในปีงบประมาณ 2566 ฝ่ายบริหารของ อบจ. ยังได้เสนอโครงการจัดซื้อเสาไฟแบบเดิมเข้ามาสู่การพิจารณาของ สภา อบจ.อีก แต่คราวนี้ได้เพิ่มจำนวนมากถึง 870 ต้น ใช้เงินงบประมาณสูงถึงเกือบ 60 ล้าน บาท แต่ถูกนายฐานิสร์ เทียนทอง นายก อบจ.ที่เพิ่งได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเบรกโครงการไว้ และขออนุมัติจาก สภา อบจ.เปลี่ยนงบประมาณเกือบ 60 ล้าน ไปเป็นการซ่อมแซมถนนที่ชำรุดเสียหายและก่อสร้างถนนที่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่ประชาชนในพื้นที่ต้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ก่อนที่สภา อบจ.จะมีมติล้มเลิกโครงการจัดซื้อเสาไฟโซลาร์เซลล์ในราคาที่สูงลิ่วนั้น ทาง สำนักงาน ป.ป.ช.สระแก้ว ได้ทำหนังสือเพื่อให้ อบจ.สระแก้ว พิจารณาถีงคุณภาพความสว่าง ตามมาตรฐานไฟฟ้าสาธารณะ การดูแลรักษา และการซ่อมแซม เปรียบเทียบกับเสาไฟประเภทอื่นที่มีราคาถูกกว่า แต่มีคุณภาพและมาตรฐานสูงกว่า นอกจากนั้น การดำเนินการโดยใช้วิธีคัดเลือกผู้ประกอบการจากบัญชีนวัตกรรมไทย เพื่อใช้ในการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานภาคนั้น ถือว่าเป็นประเด็นความเสี่ยงการทุจริต ที่อาจเกิดขึ้นได้ ในการจัดซื้อพัสดุ จึงเป็นเหตุให้ สภา อบจ.ลงมติไมีเห็นชอบกับโครงการที่ฝ่ายบริหารนำเสนอ