สนธิกำลังหลายฝ่ายทวงคืนป่าแม่จาง พบบุกรุกกว่า 50 ไร่ ขุดสระสร้างบ้านกลางน้ำ

วันที่ 24 มกราคม 2560 เจ้าหน้าที่สารวัตรทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมป่าไม้ นำโดย นายเจษฎา เอนกคนา เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน และกำลังเจ้าหน้าที่อีกหลายฝ่าย ได้สนธิกำลังร่วมกัน เพื่อตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จาง เขตบ้านใหม่ไชยมงคล  หมู่ 11 ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีการเข้ามาแผ้วถางพื้นป่าดังกล่าวอย่างหนัก และมีการขุดสระน้ำขึ้น และที่ผ่านมา มีการลำเลียงดินออกไป เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ป่าดังกล่าวถูกบุกรุกไปกว่า 50 ไร่ โดยมีการแผ้วถางป่าออกไป และขุดสระน้ำขนาดใหญ่ขึ้นจริง รวมถึงมีการสร้างบ้านไม้สักไว้ในพื้นที่ 1 หลัง โดยทำเป็นลักษณะบ้านไม้ยื่นออกในสระน้ำ

201701241637574-20110510201751

ขณะที่การตรวจสอบบ้านไม้ที่สร้างขึ้น ได้มีการใช้ไม้สักทองคาดว่าจะเป็นไม้สักในป่าที่ถูกแผวถางไป รวมถึงไม้สัดจากพื้นที่อื่นเข้ามาแปะติดไว้ให้เป็นหลัง แต่ไม่มีหน้าต่าง นอกจากนี้ ยังพบไม้สักทองแปรรูปหลากหลายขนาดซุกซ่อนอยู่ในกองฟางข้าว ที่ใช้ปกปิดไว้อีกกว่า 100  แผ่น ซึ่งเป็นไม้สักทองที่พึ่งแปรรูปมา คาดว่าพึ่งถูกลำเลียงเข้ามาซุกซ่อนในพื้นที่แห่งนี้ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการสอบสวนทราบชื่อบุคคลที่เข้ามาแผ้วถางพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งความให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ทะ อ.แม่ทะ ติดตามตัวมาสอบสวน และดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป ส่วนพื้นที่แห่งนี้ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้มีการบันทึกภาพของกลาง และลงบัญชีตรวจยึดพื้นที่คืน และนำไม้ของกลางทั้งหมดไปเก็บไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป. 19 (แม่ทะ)

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image