จ่อดำเนินคดี ‘พล.ร.อ.’โพสต์ไลน์กล่าวหา ‘พล.อ.’ ซื้อขายเก้าอี้สีกากี รองผบ.ตร.สั่งสอบ ไม่เชื่อยุคนี้มีซื้อขายตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) รายงานข่าวแจ้งว่า กรณีปรากฏข้อความสนทนาผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ระบุเป็นอดีตนายทหารยศ พล.ร.อ. กล่าวหาว่า มีนายทหารยศ พล.อ. ซื้อขายตำแหน่งในการแต่งตั้งตำรวจ ว่ามีการพิจารณาดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้แล้ว

แหล่งข่าวระดับสูงในตร. เปิดเผยว่า เมื่อปรากฏข้อมูลดังกล่าว อ้างว่ามีการกล่าวหานายทหารยศ พล.อ. ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์กลุ่ม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบ สืบสวนในเบื้องต้นตามที่ผู้เสียหายแจ้ง พบว่ามีการสนทนาและปรากฏข้อความดังกล่าวจริง เมื่อตรวจสอบในเชิงลึกพบว่ายูเซอร์ไลน์ดังกล่าว เป็นหมายเลขโทรศัพท์ส่วนตัวของพล.ร.อ.นายดังกล่าวจริง จึงได้ประมวลเรื่อง เสนอไปยังพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดี โดยในชั้นนี้ส่งเรื่องให้ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.)พิจารณา เพื่อส่งต่อให้กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) หรือกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ดำเนินคดี

ด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) เปิดเผยว่า ผบ.ตร. สั่งการตรวจสอบ กรณีอดีตนายทหารโพสต์ข้อความทางโซเชียลมีเดียว่า มีการซื้อขายตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) จากการตรวจสอบพบว่ามีการโพสต์ข้อความดังกล่าวจริง ผบ.ตร.จึงให้ตรวจสอบว่ามีการซื้อขายตำแหน่งตามที่ถูกกล่าวอ้างหรือไม่ หากตรวจสอบแล้วไม่พบ ผู้โพสต์จะต้องถูกดำเนินคดี ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ส่วนอดีตนายทหารที่เกี่ยวข้องจะมีความผิดด้วยหรือไม่จะต้องมีหลักฐานว่าเป็นคนโพสต์ข้อความดังกล่าวจริง จึงจะสามารถดำเนินคดีได้

รองผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ส่วนตัวไม่เชื่อว่า มีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเฉพาะรัฐบาลที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และเชื่ออีกว่าหากข้อความดังกล่าวเป็นเท็จจริงจะสามารถจับกุมตัวผู้โพสต์มาดำเนินคดีตามกฎหมายได้ อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ผบ.ตร.สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) ไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ให้ชัดเจนแล้ว

ด้านพล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า ยังไม่ได้รับเรื่อง แต่ทันทีที่เรื่องนี้มาถึง จะต้องพิจารณาว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้างเพื่อสืบสวนสอบสวน โดยจะต้องพิจารณาว่าให้หน่วยใดรับผิดชอบคดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุบายในกุศล โดย กล้า สมุทวณิช
บทความถัดไป‘อุตตม’ชมเปาะ ‘ทีโอที-กสท’ปรับตัวเก่งหลังพลิกขาดทุนทำกำไร