ด่วน ! ‘รศ.วราพร’ พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกเสียชีวิตแล้ว หลังรักษาตัวในไอซียูนานกว่า 1 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 25 มกราคม รศ.วราพร สุรวดี เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. หลังประสบอุบัติเหตุตกจากชั้น 2 ของบ้านพักหลังพยายามเอื้อมมือจับแมวมากินอาหารในช่วงคำของวันอาทิตย์ที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา อาการสาหัสพักรักษาตัวที่ห้องไอซียู สถาบันประสาทวิทยา

รศ.วราพรเป็นบุคคลในข่าวดัง หลังจากการระดมเงิน 10 ล้าน ซื้อที่ดินช่วยพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก (อ่านข่าว ระดมคนละร้อย หวัง 10 ล้าน! ซื้อที่ดินข้างพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก เจ้าของเดิมทุ่มแล้ว 30 ล้าน กันสร้างตึก 8 ชั้นบังแหล่งเรียนรู้)

เป็นประธานกรรมการมูลนิธิอินสาท-สอาง วัย 80 ปี ผู้ดูแลสนับสนุนกิจการด้านต่างๆ ของ ‘พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก’ ย่านบางรัก กรุงเทพฯ บุตรีของ นางสอาง สุรวดี (ตันบุญเต็ก) จบการศึกษาระดับปริญญาโท MAT. Biology (Indiana University); Dip. In Marine Science (University of Oslo) อดีตอาจารย์ประจําภาควิชาชีววิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร นอกจากนี้ยังเคยเป็นอาจารย์ที่ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักทะเบียนและประเมินผล

ด้วยความสนใจส่วนตัวในด้านศิลปวัฒนธรรม หลังรับมอบมรดกที่ดินและตัวบ้านย่านเจริญกรุงจากมารดา จึงปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก เพื่อรักษาสถาปัตยกรรมและข้าวของเครื่องใช้อันล้ำค่าของชาวบางกอกเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ โดยพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวประกอบด้วยที่ดินตามโฉนด 2 แปลง รวม 1-0-6 ไร่ เป็นของตกทอดตั้งแต่บรรพบุรุษ ต่อมาได้โอนที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง คืออาคารพิพิธภัณฑ์ทั้ง 4 หลัง อีกทั้งข้าวของต่างๆ ที่จัดแสดงอยู่ภายในให้เป็นกรรมสิทธิ์ของ กทม.ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2547 กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางรัก มีผู้เยี่ยมชมเดือนละกว่า 700 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช.ผิดหวัง! ไทยคะแนนความโปร่งใสต่ำ เหตุโดนใช้เกณฑ์ปชต.ประเมิน
บทความถัดไปทำตามที่หาเสียง โดย ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์