ครอบครัวลูกจีนในสตูลทำรายได้ช่วงตรุษจีน ด้วยขนมเข่ง-ทองพับสูตรดั้งเดิม

วันที่ 26 มกราคม 2560 เทศกาลตรุษจีนที่ใกล้เข้ามาถึง หลายครอบครัวต่างเร่งมือกันระวิงในการทำขนมเพื่อไหว้เจ้าและไว้จำหน่ายให้กับชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ จ.สตูล เหมือนอย่างครอบครัวของนางสวน ตั้งหลุน อายุ 78 ปี (เลยโรงเรียนจงหัวไปนิดหน่อย)  บ้านเลขที่ 141 ถ.สมันตประดิษฐ์ ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล และบุตรสาว นางสาววราภรณ์ ตั้งหลุน อายุ 52 ปี ที่รับช่วงต่อฝีมือทำขนมทองพับหรือที่เรียกกันในพื้นที่ว่าขนมกะเปด เป็นอีกขนมที่นิยมใช้ในการไหว้เจ้า โดยสูตรฉบับการทำขนมทองพับของที่นี่คงความดั้งเดิมของการทำขนมตามแบบฉบับโบราณ สูตรดั้งเดิมคือใช้เตาถ่านนั่งประดิดประดอยกันทีละชิ้น เพื่อให้ขนมออกมามีความงดงาม หอม กรอบ ชวนรับประทาน และอร่อยหวานมัน โดยจะขายในราคาชิ้นละ 1.60 สตางค์ แล้วแต่ลูกค้าจะซื้อกี่ชิ้น ซึ่งได้เริ่มทำขนมทองพับมาร่วม 2 สัปดาห์แล้ว โดยจะทำวันละ 700 ชิ้น นอกจากจะไว้ขายแล้ว ทางครอบครัวตั้งหลุนยังทำไว้ไหว้เจ้าที่และแจกให้เพื่อนบ้านด้วย

นอกจากนี้ ทางครอบครัว “ตั้งหลุน” ยังทำขนมเข่งสูตรโบราณห่อด้วยใบตอง นึ่งด้วยเตาถ่าน โม่ข้าวเหนียวด้วยเครื่องมือโบราณ ใช้เวลานึ่งในแต่ละครั้งร่วม 12 ชั่วโมงกว่าจะได้ขนมเข่งสูตรโบราณที่หวานด้วยน้ำตาลอ้อย เหนียวนุ่ม หอมด้วยใบตองให้รับประทาน  โดยวางจำหน่ายให้กับลูกค้าประจำกิโลกรัมละ 80 บาท ขนาด 4 ลูก/กิโลกรัม ในแต่ละครั้งของการทำขนมเข่งจะทำวันละ 15 กิโลกรัมเท่านั้น โดยจะเน้นคุณภาพของวัตถุดิบและกระบวนการทำที่พิถีพิถันเท่านั้น

201701260920553-20150518130435

นายเทิดพงษ์ ตั้งรุ่น อายุ 26 ปี น้องเบียร์ผู้เป็นหลานบอกว่า ทางครอบครัว “ตั้งหลุน” จะทำขนมเข่งและขนมทองพับขายเฉพาะเทศกาลตรุษจีนเท่านั้น โดยได้สูตรส่งต่อมารุ่นที่ 2 แล้ว เน้นความอร่อยตามแบบฉบับสูตรโบราณ ทำมือ ใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ห่อด้วยใบตอง แม้วัตถุหลายอย่างจะขึ้นราคา แต่ราคาจำหน่ายก็ยังคงเหมือนทุกปี ซึ่งจะมีลูกค้าประจำตั้งแต่สมัยคุณยายรุ่นแรกมาซื้อจนปัจจุบันนี้ สำหรับเทศกาลตรุษจีนปีนี้ใครยังไม่มีขนมไหว้เจ้าอย่างขนมเข่งและขนมทองพับ สามารถติดต่อซื้อได้ที่น้องเบียร์ หมายเลขโทรศัพท์ 08-8785-4271

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image