ร.ร.นานาชาติอังกฤษกระบี่ยันเคยตรวจประวัติครูมะกันผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว แต่ข้อมูลอาจผิดพลาด

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2560 เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจับกุมตัวนายอเล็กซานเดอร์ โจนาธาน โรเซ่น อายุ 36 ปี  ชาวอเมริกันได้ที่บ้านพักในพื้นที่ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เนื่องจากเป็นบุคคลที่ทางการสหรัฐอเมริกาต้องการตัวในข้อหาลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้โทษตามหมายจับศาลในสหรัฐอเมริกา ออกเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2558 และถูกทางการสหรัฐอเมริกายกเลิกหนังสือเดินทาง

โดยนายอเล็กซานเดอร์เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2558 ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวและเดินทางเข้า-ออกในประเทศไทยหลายครั้ง หลังจากนั้นได้มาสมัครเป็นครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนนานาชาติกระบี่ พื้นที่ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาเดินทางไปกรุงเทพมหานคร โดยประสานกับประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อส่งตัวกลับไปดำเนินคดี ตามสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

ล่าสุด นางขวัญตา สุขใส ผู้อำนวยการโรงเรียนนานาชาติอังกฤษ กระบี่ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางโรงเรียนได้ตรวจสอบประวัตินายอเล็กซานเดอร์ โจนาธาน อย่างละเอียดแล้วตอนสมัครเป็นครู พร้อมเอกสารวีซ่าการประกอบอาชีพในประเทศไทย เอกสารรับรองจากคุรุสภาถูกต้องทุกอย่าง ไม่พบประวัติอาชญากรรม โดยนายอเล็กซานเดอร์ได้สอนหนังสือในโรงเรียนได้ประมาณ 3 เดือน เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ ส่วนการตรวจสอบแล้วไม่พบประวัติอาชญากรรม อาจเกิดความผิดพลาดทางข้อมูล ขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกายกเลิกหนังสือเดินทางและออกหมายจับกุมตัว อย่างไรก็ตาม กรณีที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบต่อโรงเรียน เพราะผู้ปกครองนักเรียนเข้าใจและเชื่อมั่นในสถานศึกษาแห่งนี้ จึงได้ให้บุตร-หลานมาเรียนตามปกติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image