3 สาววง“PiXXie” แจ้งความ บก.ปอท. หลังถูกตัดต่อภาพอนาจาร แพร่ในโซเชียล ลั่นจะเอาผิดให้ถึงที่สุด
เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นางสาวสุชาดา สอนพันธ์ หรือ มาเบล ,นางสาวพิมพ์มาดา ใจสักเสริญ หรือ พิมมาและนางสาวอินท์ปาลี โชติหิรัญธนนนท์ ศิลปินหญิงทั้ง 3 ราย จากวง PIXXIE พร้อมกับ นายเทพอาจ กวินอนันต์ ผู้บริหารค่าย LIT ENTERTAINMENT และทนายความ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนที่กองบังคับการปราบปรามกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) หลังพบว่า ศิลปินทั้ง3 ราย ถูกนำภาพไปตัดต่อในลักษณะลามดอนาจาร แล้วนำไปโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย โดยมี พ.ต.อ.ชิษณุพงศ์ ไหวดี ผกก.3 บก.ปอท. เป็นผู้รับเรื่องในครั้งนี้ ทั้งนี้ในระหว่างสอบสวนพล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้เข้าไปดูขั้นตอนการให้การของผู้เสียหายด้วย
โดยทั้ง 3 รายเปิดเผยว่า มีแฟนคลับเป็นผู้ส่งภาพมาทางอีเมลค่าย จึงได้เข้าไปตรวจสอบแล้วเจอภาพในแอพพลิเคชั่น ทวิตเตอร์หรือ x ซึ่งภาพที่ถูกตัดต่อไม่ได้มีแค่พวกตน แต่ยังมีศิลปินท่านอื่นด้วย เลยอยากเดินทางมาแจ้งความ ตนอยากเอาผิดคนตัดต่อ รวมถึงคนที่แชร์
ทั้ง 3 รายยังบอกอีกว่า พวกตนไปค้นหาแล้วเจอภาพลักษณะดังกล่าวที่แฟนคลับส่งมาภายในแอพพลิชั่นต่างๆ มีทั้งเสียเงิน แล้วแอพพ์ส่วนตัวที่ใครเข้าไปก็จะเห็นรูป พวกตนเข้าไปดูก็เจอ รวมถึงมีการจ้างตัดต่อรูปด้วย ตอนแรกก็ตกใจแต่ก็แอบขำ ส่วนจิตใจไม่ได้มีผลกระทบอะไร เพราะจริงๆรูปดูตัดต่อได้ไม่ดี ดูรู้ก็ว่าทันทีว่าตัดต่อ เลยไม่มีคนสงสัยเท่าไหร่ ถามว่าส่งผลกระทบยังไง ทั้ง3 รายคิดว่ามันน่าจะส่งผลต่อการทำงานของพวกเราในวันนี้และในอนาคต คนที่ไม่รู้จริงๆอาจจะมีความเข้าใจผิด
โดยวันนี้พวกตนตั้งใจมาแจ้งความเพื่อเป็นกรณีตัวอย่างว่าการกระทำแบบนี้ไม่สมควรเกิดขึ้น และอาจมีอีกหลายคนที่โดนเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งอยากบอกทุกคนที่โดนเหมือนกันว่า เราไม่ได้มีความผิดเลย อยากให้ออกมาแจ้งความ
ด้าน นายเทพอาจ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ส่งผลกระทบต่อเรื่องงานอยู่บ้าง โดยอาจมีคนที่เห็นภาพแล้วไม่เข้าใจ จึงเกิดความลังเล แต่พอได้อธิบายแล้วก็เข้าใจ วันนี้ตนจึงมาดูแลทั้ง 3 คน ซึ่งเป็นเหมือนกับลูกสาวตน ที่ถูกรังแกอย่างไม่ยุติธรรม
ขณะที่ พ.ต.อ.ชิษณุพงศ์ กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบ พบว่าได้มีการนำภาพต้นฉบับไปตัดต่อ แล้วโพสต์บนโซเชียลมีเดีย ซึ่งการกระทำแบบนี้ มีความผิดฐานตัดต่อภาพ และนำภาพที่ตัดต่อไปเผยแพร่ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษปรับสูงสุด 1 แสนบาท และจำคุกสูงสุด 5 ปี ซึ่งทางพล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้กำชับให้ทำการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีให้ได้

