ตาชั่งพันดาว : จะมีประโยชน์อะไรจะทะนงตัวว่าชนะบนกองซากปรักหักพัง

•…“จะมีประโยชน์อะไรที่จะทะนงตัวว่าชนะ เวลาอยู่บนกองซากปรักหักพัง” พระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2535 •…อาณาจักรโล่เงิน ณ เวลานี้ใกล้เคียงกับสถานการณ์ช้างสารชนกัน สรรพสิ่งที่อยู่รอบตัวย่อยยับ หญ้าแพรกก็พลอยแหลกลาญ ทั้งที่พยายามแก้ภาพลักษณ์บิ๊กสีกากีกินเกาเหลา ตามบัญชา เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีในฐานะประธาน ก.ตร. ที่สั่งให้หย่าศึกภายในองค์กร แต่ดูเหมือนเป็นลิเกโรงใหญ่

•…คึกคักแอพพลิเคชั่นไลน์แวดวงตำรวจ เมื่อ 8 ก.พ. แชร์คำสั่ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ห้าม รอง ผบ.ตร. และจเรตำรวจแห่งชาติ ผู้ช่วย ผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สน. สภ. หรือ บก.ภ.จว. มาศึกษาดูงาน ฝึกงาน หรือมากำชับการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกำชับทุกนายให้ความสำคัญกับงานสถานีตำรวจ ได้อยู่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่ประชาชนอย่างใกล้ชิด หากจำเป็นจะต้องดำเนินการดังกล่าวให้ขออนุญาตต่อ ผบ.ตร. ก่อนสั่งการทุกครั้ง

•…งานนี้วงในรู้กันทันทีว่า คำสั่งนี้ชิ่งถึงบิ๊กตำรวจนายหนึ่ง มีบางเพจนิยามถึงสไตล์การทำงานของบิ๊กผู้นั้นว่า ชอบทำงานอยู่หน้าสื่อ ใช้สถานที่นอก ตร. มักประชุมเย็นๆ บางครั้งเลื่อนนัด ไม่แน่นอน คนที่มารอก็ท้อ มีบางคนไปผูกสถานการณ์เมื่อต้นปีที่แล้วที่มีหัวหน้าโรงพักมาชี้แจงแล้ววูบหมดสติไปเสียชีวิตที่ รพ. เพราะฉะนั้นข้อความพร้อมพิมพ์ลงไปในคำสั่งแชร์กันว่อน อาทิ ตำรวจทั้งประเทขอกราบ “ท่านต่อ” ด้วยความซาบซึ้งน้ำใจ หมดเวร หมดกรรมจริงๆ, เหมือนน้ำทิพย์ชโลมใจตำรวจทั้งประเทศ

•…มีบางมุมเห็นแย้งว่าในฐานะเป็นเบอร์ 1 ผู้นำองค์กรควรมีความเป็นนักบริหาร เรื่องแค่นี้น่าจะยกหูถึงกันคุยกันตามประสาพี่น้องดีกว่าไหม รักษาภาพลักษณ์องค์กร ไหนๆ ก็เล่นละครแล้วว่าต่างมีสีแดงเลือดหมูกัน อยู่ภายใต้ชายคาเดียวกัน จะช่วยสร้างสามัคคีกรมปทุมวันดีกว่านี้ ถึงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า คำสั่งที่ออกมาได้แนวร่วมตำรวจส่วนใหญ่ แต่อย่าลืมว่าอีกฝ่ายก็เป็นขวัญใจมหาชนเหมือนกัน เพราะการทำงานสไตล์ถึงลูกถึงคน ลุยพวกสีเดียวกันที่เป็นปลาเน่าทำให้องค์กรฉาวโฉ่ เหม็นไปทั่วไปนั้นถูกใจชาวบ้าน

Advertisement

•…ตอกลิ่มเข้าไปอีก เมื่อมีประเด็นบิ๊กอัยการท่านหนึ่งได้ทำเอกสารลับถึง พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. ร้องเรียน “ก๊วนตำรวจ” ลูกน้องบิ๊กสีกากีเกี่ยวพันเว็บพนันออนไลน์ กดดันข่มขู่ถ่ายภาพทนายแผ่นดิน ทำให้หวาดกลัวจะเกิดอันตรายต่อชีวิตร่างกาย และบุคคลในครอบครัว จึงได้กราบเรียนอัยการสูงสุดพิจารณาอนุญาตให้หยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว จนกว่าสำนักงานอัยการสูงสุดและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะปกป้องคุ้มครองเป็นหลักประกันได้ จึงอาจกลายเป็นที่มาการถูกดำเนินคดีเพิ่อีก เดินไปสู่จุดจบอาชีพรับราชการหรือไม่ งานนี้รอดูจะหมอบหรือเอาคืน

•…วันก่อน “นายกฯเศรษฐา” ตอบกระทู้ โสภณ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย “ท่านผู้นำ” ตกใจ เห็น
“น้ำกระท่อม” ขายเกลื่อนกลางสี่แยกที่อุบลราชธานี ไม่เคยทราบมาก่อน เร่งสั่งการตำรวจร่วมฝ่ายปกครองกวาดล้างปราบปรามภายใน 1 สัปดาห์ ขณะที่พื้นที่กรุงเทพฯ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. สั่ง พ.ต.อ.ศานติ กรเกษม ผกก.ดส.บช.น. เจอที่ไหนจับให้หมด วัยรุ่นขาโจ๋ทั้งหลายดื่มไปแล้วไม่ได้หลับไม่ได้นอน ยิ่งถ้าผสมกับยาบ้าไปด้วย ยิ่งเละ เสียหายเป็นอันตรายต่อสังคม

•…ที่ประชุม ก.ต.มีมติเห็นชอบบัญชีโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการตุลาการ วาระ 1 เม.ย.เป็นระดับหัวหน้าศาลจังหวัด ส่วนมากขยับเป็นผู้ช่วยผู้พิพากษารุ่น 49 รุ่นเดียวกับ “สุริยัณห์ หงษ์วิไล” อดีตโฆษกศาลยุติธรรม รุ่นนี้ที่เด่นๆ มีขยับคือ วงศนันท์ วิวัฒน์วานิช หัวหน้าคณะชั้นต้นศาลชลบุรียังอยู่ในภาค 2 เหมือนเดิมขึ้นเป็นหัวหน้าศาลจังหวัดสระแก้ว ในส่วนดาวเด่นสายอีสาน “พี่เป้” กฤษดา ศรีกัลยา อดีตเลขานุการศาลภาค 3 ขยับจากหัวหน้าคณะนางรอง ขึ้นหัวหน้าศาลศรีสะเกษ เชื่อเหมาะสมเพราะเคยผ่านงานบริหารศาลภาค 3 มาก่อน… •

•…คำเตือนซื้อทองตรุษจีน ตอนนี้บาทละ 34,000 บาท พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สพฐ.เตือนว่า ถ้าจะซื้อทองต้องซื้อร้านมีชื่อเสียงมีการการันตี ไม่เช่นนั้นเจอย้อมแมว ร้านเล็กๆอาจใช้ผงโลหะทังสเตนมีน้ำหนักใกล้เคียงทองคำไปผสม หรือยัดไส้ไว้ในทองคำ นิยมทำเป็นทองรูปพรรณเก่าเก็บทำให้ไม่สามารถแยกได้ด้วยตาเปล่า เพราะการตรวจสอบทั่วไปรวมถึงห้องปฏิบัติการตรวจสอบขนาดเล็กที่มีเครื่องมือไม่เพียงพอ ยากต่อการตรวจสอบส่วนผสม ตรวจสอบสถิติย้อนไป3 ปี ตั้งแต่ปี 2564-2566 พบว่าทั่วประเทศตรวจพิสูจน์ทองคำ 2,271 คดี ประมาณ 2,000 คดี มีปัญหาเปอร์เซนทองและส่วนผสมการเจือปนของทองคำ••

ไตร27

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image