‘อัศวิน’ ลุยเยาวราช ตรวจเข้มซื้อสัตว์ปีก-ป้องกันอัคคีภัยช่วงตรุษจีน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 มกราคม 2560 บริเวณ ถ.เยาวราช พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่รณรงค์ป้องกันอัคคีภัยและตรวจความปลอดภัยการซื้อสัตว์ปีกในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ร่วมคณะ โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครร่วมขบวนเดินรณรงค์บริเวณหน้าห้างทองทองใบเยาวราช ซ.เยาวราช 11 และ ซ.เยาวราช 6 จากนั้นตรวจความปลอดภัยในการเลือกซื้อสัตว์ปีกเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 28 มกราคม 2560 ชาวไทยเชื้อสายจีนจะทำพิธีไหว้เจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัยจากการจุดธูปเทียน การเผากระดาษเงิน กระดาษทอง โดยเฉพาะในย่านชุมชนไทยเชื้อสายจีน และชุมชนที่มีบ้านเรือนที่มีลักษณะเป็นไม้เก่า และแออัดหนาแน่น รวมทั้งมีการเดินทางไปไหว้บรรพบุรุษ ตลอดจนสถานประกอบการ บริษัท ห้างร้าน จะปิดทำการเพื่อจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน หากทิ้งบ้านเรือนไว้โดยไม่มีผู้ดูแล และไม่ระมัดระวังอาจเกิดอัคคีภัยได้ ประกอบกับเป็นช่วงฤดูหนาว ซึ่งมีสภาพอากาศแห้งแล้งมีความเสี่ยง ต่อการเกิดอัคคีภัย และอาจลุกลามอาคารบ้านเรือน ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ของประชาชน จึงขอเตือนเจ้าของหรือผู้ครอบครองอาคารสถานที่ต่างๆและประชาชนอย่าประมาท

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครได้กำชับให้ทุกสำนักงานเขต และหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันดูแลความปลอดภัยของประชาชนในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยมีรถดับเพลิง อุปกรณ์ดับเพลิง ทีมกู้ภัยประจำสถานีดับเพลิงตลอด 24 ชั่วโมง พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

อัศวิน02

Advertisement

เยาวราช

เยาวราช03

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image