ชัชชาติ ลุยต่อร่างผังเมือง กทม. แจงย้อนนับหนึ่งใหม่ล่าช้า แต่ถ้าไม่เห็นด้วยขอแก้ได้

ชัชชาติ เดินหน้าต่อร่างผังเมืองกรุงเทพฯ ย้อนนับหนึ่งใหม่ล่าช้า ถ้าไม่เห็นด้วยขอแก้ได้

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 4/2567 เปิดเผยถึงกรณีประชาชนออกมาคัดค้านการจัดทำร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร (ปรับปรุงครั้งที่ 4) ที่ได้รับผลกระทบจากแผนการขยายเขตทาง

นายชัชชาติกล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดา เพราะอยู่ในกระบวนการรับฟังความคิดเห็น แต่ได้ทำตามกระบวนการทุกอย่างตามกฎหมาย มีผู้เชี่ยวชาญมาร่วมจัดทำ กทม.ไม่ได้จัดทำโดยตรง ซึ่งระหว่างกระบวนการรับฟังความคิดเห็นยังต้องใช้เวลาอีกกว่า 2 ปี สามารถเปลี่ยนแปลงเรื่องต่างๆ ได้ กทม.ยินดีที่จะรับฟังและรับข้อเสนอแนะ มองว่าเป็นเรื่องดี แต่ขอให้พูดคุยกันด้วยเหตุผล

นายชัชชาติกล่าวว่า ปัจจุบัน กทม.ใช้ผังเมืองรวมปี 2556 ใช้มานาน 10 ปีแล้ว ซึ่งมีทั้งกลุ่มที่รอผังเมืองใหม่ และกลุ่มที่อยากให้เปลี่ยนแปลง ยืนยันว่า กทม.ทำตามกระบวนการ ไม่ได้รวบรัดขั้นตอน ส่วนที่เสนอจะให้มีกระบวนการตั้งแต่เริ่มต้นใหม่นั้น มองว่าต้องมีเหตุผลที่เพียงพอ เพราะอาจจะทำให้เกิดความล่าช้า

Advertisement

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า ส่วนประชาชนที่ประสงค์จะให้ยกเลิกขยายเขตทางนั้นสามารถแจ้งเข้ามาได้ ยินดีรับฟังทุกอย่าง ซึ่งจุดประสงค์ไม่ได้เป็นการเวนคืนที่ดิน แต่เป็นการเว้นระยะห่างสร้างตึกใหม่เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ส่วนที่มีการขึ้นป้ายคัดค้านผังเมืองในบางเขตนั้นจะให้สำนักงานเขตเข้าไปชี้แจงและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน

“ร่างผังเมืองยังไม่ได้ประกาศ กระบวนการน่าจะอีก 2 ปี ไม่ได้ประกาศใช้วันนี้ ทำไมพวกเราถึงมีโอกาสออกมาต่อต้าน หรือว่ามาแสดงความเห็น เพราะยังอยู่ในกระบวนการรับฟังความเห็น ถ้าไม่เห็นด้วยก็แจ้งได้ และอันนี้ก็ไม่ใช่ผังเมืองของผม แต่เป็นผังเมืองของพวกเราทุกคน ผมก็มีหน้าที่เป็นคนคอยกำกับระหว่างผู้เชี่ยวชาญกับประชาชน เราไม่ได้รู้สึกต้องไปปกป้องอะไร ถ้าประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยก็แก้ได้อยู่แล้ว” นายชัชชาติกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image