ยึดรีสอร์ต บุกรุกอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

วันที่ 27 มกราคม นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหาร พื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 11 พิษณุโลก เปิดเผยว่า ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ หัวหน้าอุทยานภูหินร่องกล้า พร้อมกำลัง เจ้าหน้าสายตรวจ สบอ.11 ตำรวจภูธรนครไทย, สืบสวนจังหวัดและตร.ภาค.6 จนท.ฝ่ายปกครอง ร่วม 50 นาย ได้เดินทางไปยัง รีสอร์ตฮ่องกล้าฮิลล์ โฮมสเตย์ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่อง ที่มีนายผ้า แซ่หว้า ครอบครอง เจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจสอบ รังวัดแนวเขตเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2560 ผลปรากฏว่าแปลงที่ดิน ฮ่องก๋าโฮมเสตย์ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จำนวน 8 – 0 – 78 ไร่ พบสิ่งปลูกสร้าง 10 หลังก่อสร้างลักษณะเป็น รีสอร์ต ที่พัก คือ ที่พัก ให้เช่า 4-5 หลัง ห้องน้ำ 2 หลัง ที่พักคนงาน 1 หลัง และร้านอาหาร ซึ่งไม่ใช่บ้านลักษณะโฮมสเตย์ ตั้งอยู่บนยอดเนินเขาสูง ระดับความสูงหนึ่งพันเมตร เหนือ ระดับน้ำทะเล ทางขึ้นไปยอด”ภูลมโล” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ถือว่าเป็นการกระทบกระเทือน ต่อการรักษาป่า และ พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ อุทยานแห่งชาติ ไม่เป็นพื้นที่อยู่ในข่ายได้รับ ผ่อนผันเพื่อพิสูจน์สิทธิ์ใน พื้นที่ครอบครองตาม มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) 30 มิถุนายน 2541

นายนิพนธ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม แต่นายผ้า อ้างว่า อยู่ในเขตผ่อนผัน ทำกินมานานหลายปี จึงมีปัญหา ปากเสียงถกเถียงกับเจ้าหน้าที่นานนับชั่วโมง แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำความ เข้าใจกับนายผ้า จนทราบรายละเอียดแง่มุมต่างๆที่ตนเองไม่เข้าใจ และเจ้าหน้าที่เห็นพร้อมกันว่า การกระทำดังกล่าวของ นายผ้า ผิดกฎหมาย ได้เชิญตัวนายผ้าฯไปยังที่ ทำการอุทยานฯภูหินร่องกล้า เพื่อชี้แจงถึงการกระทำผิด ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 54 และมาตรา 55 พระราชบัญญัติอุทยานแห่ง ชาติ พ.ศ. 2504 มาตรา 16(1)(2)(13) ประมวลกฎหมายที่ดิน ม.9 ม.108 ทวิ พระราชบัญญัติส่งเสริมและ รักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม ม.99

ต่อมานายผ้า แซ่หว้า ผู้ถูกจับกุม ได้ยอมรับสารภาพ ทุกข้อหา จึงส่งตัวดำเนินคดี นำ ส่งพนักงาน สอบสวนตำรวจภูธรนครไทย จ.พิษณุโลก เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย และส่งฟ้องศาลดำเนินการ สั่งรื้อถอนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จาตุรนต์ชี้ ระบบต้านคอร์รัปชั่นไร้หลัก คสช.อำนาจเหนือทุกองค์กร หลังน้ำลดตอจะผุด
บทความถัดไปชาวเน็ตโอด!! ติดวนไปค่ะ หลังห้ามเลี้ยวขวาแยกรัชโยธิน ถาม ‘ปิดถนนไปเลยดีกว่าไหม’