หน้าแรก ในประเทศ ใช่หรือไม่ ? ...

ใช่หรือไม่ ? พช.พระนครเผยภาพสุนัขเทอร์เรีย เชื่อคือ “อีเบส” สุนัขทรงเลี้ยง ร.5

27.01.17 | 14:50 น.

เมื่อวันที่ 27 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากพระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ซึ่งมีการจัดนิทรรศการเรื่อง “จากคุณทองโบราณ สู่ คุณทองแดง สุนัขเพื่อนแท้ของมนุษย์กว่าสามพันปี” ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของสุนัขจากหลักฐานทางโบราณคดี ตั้งแต่ราวสามพันปีมาแล้ว ซึ่งมีการพบโครงกระดูกสุนัขในหลุมขุดค้นในภูมิภาคต่างๆของไทย เช่น บ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี รวมถึงเรื่องราวของสุนัขทรงเลี้ยงในรัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 9

หนึ่งในเนื้อหาดังกล่าว มีการเปิดเผยภาพพระรูปหมู่เจ้านายฝ่ายใน ได้แก่ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าแขไขดวง สมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินี พระพันปีหลวง พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประดิษฐสารี สมเด็จพระศรีสวรินทรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้านภาพรประภา กรมหลวงทิพยรัตนกิริฏกุลินี พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพวงสร้อยสอางค์ สมเด็จพระปิตุฉาเจ้า สุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี โดยในภาพดังกล่าวบริเวณมุมขวาล่าง ปรากฏภาพสุนัขหมอบชิดอยู่กับกรมหลวงทิพยรัตนกิริฏกุลินี ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่า สุนัขดังกล่าว คือ สุนัขทรงเลี้ยงในรัชกาลที่ 5 ชื่อว่า “อีเบส” ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์เทอร์เรียสีขาว

S__2736246

S__2736250

S__2736249

Advertisement

S__2736251

นอกจากนี้. ในนิทรรศการ ยังเปิดเผยชื่อสุนัขทรงเลี้ยงในรัชกาลที่ 5 อีกหลายตัว อาทิ อ้ายปรินซ์ อีทองวิก อีเชส อ้ายยอช อ้ายจุด รุดี รวมถึงภาพถ่ายขณะประทับยืน โดยมีสุนัขหมอบเคียงข้างอีกด้วย

S__2736257