รุ่งโรจน์ ปลื้มฟีดแบ๊ก ‘อโยธยา’ ล้นหลาม หวังขยายเพดานปวศ.ไทย

รุ่งโรจน์ ปลื้มฟีดแบ๊ก ‘อโยธยา’ ล้นหลาม หวังขยายเพดานปวศ.ไทย

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่มิวเซียมสยาม เขตพระนคร กรุงเทพฯ สำนักพิมพ์มติชนและเครือข่ายพันธมิตรร่วมจัดงาน “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ครั้งที่ 2 โดยจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์นี้

บรรยากาศเวลา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนรวมถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ เดินทางเข้าร่วมงานอย่างไม่ขาดสาย โดยเดินเลือกซื้ออาหารและเครื่องดื่มมานั่งรับประทานภายในสวน พร้อมทั้งเลือกซื้อหนังสือในราคาพิเศษจากบูธสำนักพิมพ์ต่างๆ

โดยช่วงบ่ายเวลาประมาณ 13.10 น. ที่ผ่านมา นายสุจิตต์ วงษ์เทศ ผู้ก่อตั้งนิตยสารศิลปวัฒนธรรม เสวนาในหัวข้อ Sujit’s Talk : ไทยๆ เริ่มในอโยธยา (คนไทย, ภาษาไทย, อักษรไทย) ดำเนินรายการโดย เอกภัทร์ เชิดธรรมธร มีผู้หลั่งไหลมาลงทะเบียนร่วมรับฟังอย่างล้นหลาม นอกจากนี้ยังมีแฟนคลับนำหนังสือที่ซื้อภายในงานมาให้ รศ.ดร.รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ผู้เขียน เซ็นด้วย

Advertisement

รศ.ดร.รุ่งโรจน์กล่าวว่า สำหรับหนังสืออโยธยาก่อนสุโขทัย ได้รับผลการตอบรับที่ดีในครั้งนี้ ถือเป็นการขยายเพดานประวัติศาสตร์ไทย ความรู้ที่บรรจงลงหนังสือได้แพร่หลายออกสู่วงกว้าง ทำให้ผู้คนหันมาสนใจกับประวัติศาสตร์ไทยอย่างเข้มข้น

“สิ่งที่ภูมิใจคือการที่ผู้คนได้ความรู้ความเป็นมาประวัติศาสตร์ไทยจากหนังสือของเรา เนื่องจากแรงบันดาลใจที่เริ่มเขียนมาจากการอ่านหนังสือแนวนี้มาตั้งแต่เริ่มเขียน ไม่ว่าจะเป็นนักเขียนแนวประวัติศาสตร์ หรือแนวการเมือง

อโยธยา เสมือนเมืองในจินตนาการ ไม่มีอยู่จริง ทำให้เกิดข้อสงสัยหลายด้าน ส่งผลให้เพดานประวัติศาสตร์นั้นเตี้ยลงเพราะติดอุปสรรคหลายอย่าง” รศ.ดร.รุ่งโรจน์เผย

Advertisement

รศ.ดร.รุ่งโรจน์กล่าวทิ้งท้ายว่า ตนจะมีผลงานอื่นๆ ให้ติดตามแน่นอน ดีใจที่มีการจัดงาน Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม ครั้งที่ 2 เพราะถือว่าได้ขยายเพดานประวัติศาสตร์ให้หลายๆ คนที่ต้องการเรียนรู้ประวัติศาสตร์อย่างมากมาย ทั้งคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image