เช็กเลย 17 จังหวัดเหนือ-อีสาน PM 2.5 ยังฟุ้ง กทม.อากาศดีมากทุกเขต

เช็กเลย 17 จังหวัดเหนือ-อีสาน PM2.5 ยังฟุ้ง กทม.อากาศดีมากทุกเขต

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ, กรมควบคุมมลพิษ, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เกาะติดสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 แบบรายชั่วโมง ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น”

เมื่อเวลา 08.00 น. ของวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 พบ 17 จังหวัด ที่มีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐาน โดยมี 2 จังหวัดที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และระบบทางเดินหายใจในระดับสีแดง คือ ลำพูน 89.6 ไมโครกรัม และสุโขทัย 76.8 ไมโครกรัม ในขณะที่อีก 15 จังหวัดมีค่าฝุ่นที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้ม ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบเช้าวันนี้ค่าคุณภาพอากาศดีมาก ทั่วทุกเขตพื้นที่

Advertisement

แอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่า หลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับสีส้มต่อเนื่องโดยเฉพาะโซนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ดาวน์โหลดใช้งานแอพพลิเคชั่น เพียงพิมพ์คำว่า เช็คฝุ่น ทั้งในระบบ IOS และ Android ก็สามารถใช้งานได้เลยทันที

Advertisement

เช็คฝุ่น PM2.5 ด้วยข้อมูลจากอวกาศ https://www.gistda.or.th/news_view.php?n_id=6803&lang=TH ค่าฝุ่น PM2.5 จากการวัดด้วยแอพพลิเคชั่นต่างๆ และแอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น”
https://www.gistda.or.th/news_view.php?n_id=6728&lang=TH

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image