ซ้ำเติมน้ำท่วม! เกิดโรคผิวหนังระบาด พ่อค้าคนกลาง’โหด’กดราคาซื้อวัว-ควาย

แฟ้มภาพ

โรคผิวหนังระบาด อ.กระแสสินธุ์ พ่อค้าวัวควาย’โหด’ นำรถบรรทุกเข้าพื้นที่น้ำท่วมซื้อราคาต่ำ ผู้ว่าฯสงขลาขอกองเรือยุทธการติดตั้งเรือผลักดันเพิ่ม

วันที่ 29 มกราคม รายงานข่าวแจ้งว่าขณะนี้มีน้ำท่วมขังในหลายชุมชน ต.โรง ต.เชิงแส อ.กระแสสินธุ์ เป็นเวลานับเดือน ทำให้วัชพืชเน่าเปื่อย น้ำเน่าส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน โรคผิวหนังกำลังระบาด บางบ้านทนไม่ได้ต้องอพยพย้ายไปอาศัยบ้านญาติชั่วคราว

นายทิวา สังขบุญญา นายกเทศมนตรีตำบลเชิงแส กล่าวว่า สภาพน้ำท่วมโดยทั่วไปกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เหลือน้ำท่วมขังในที่ลุ่มและนาข้าวเช่นเดียวกับ ต.โรง ต้นข้าวและหญ้าเน่าเปื่อย ปัญหาที่กำลังเกิดคือประชาชนเป็นโรคผิวหนังและสัตว์เลี้ยงขาดแคลนอาหารพืชสด สิ่งที่ต้องการความช่วยเหลือนอกจากถุงยังชีพแล้ว มีเวชภัณฑ์และอาหารสัตว์

รายงานข่าวจาก ต.บ้านขาว อ.ระโนด ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีการเลี้ยงวัวและควายน้ำ กำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารพืชสดอย่างรุนแรง เนื่องจากหญ้าโดนน้ำท่วมขังเป็นเวลากว่า 1 เดือนเน่าตาย ทำให้สัตว์เลี้ยงผอมโซจากการขาดแคลนอาหาร หลายตัวล้มตายเนื่องจากภูมิต้านทานต่ำ มีพ่อค้านำรถบรรทุกเข้าไปซื้อวัวและควายในราคาถูก เกษตรกรเจ้าของวัวและควายหลายคนจำใจต้องขายในราคาต่ำกว่าราคาตลาด เพราะไม่ทราบว่าน้ำจะท่วมขังอีกกี่เดือน

นายอำนาจ นวลทอง อดีต ส.จ.สงขลา เขต อ.ระโนด กล่าวว่าตนยอมรับว่าน้ำท่วมเวลายาวนานส่งผลกระทบกับเกษตรกรวงกว้าง วัวและควายขาดแคลนอาหาร น้ำหนักลด ภูมิต้านโรคน้อย จำใจขายวัวและควายในราคาต่ำ เพราะกลัววัวและควายล้มตาย

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่าตนยอมรับว่า อ.ระโนด และ อ.กระแสสินธุ์ หลายตำบลยังมีน้ำท่วมและน้ำขัง กองทัพเรือ โดยอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ ติดตั้งเรือผลักดันน้ำเพิ่ม 2 จุด ที่ริมคลองหน้าวัดปากแตระ ต.ปากแตระ 10 ลำ ที่คลองปากระวะ ต.คลองแดน จากเดิมติดตั้ง 8 ลำ เพิ่มอีก 2 ลำ เพื่อเร่งผลักดันน้ำที่ท่วมสูงจากฝนตกติดต่อกันหลายวันให้ไหลลงสู่ทะเลอ่าวไทยได้รวดเร็วขึ้น

“เครื่องผลักดันน้ำสามารถผลักดันน้ำต่อเครื่องได้ 24.2 ลบ.ม./นาที หรือ 104,660 ลบ.ม./วัน การติดตั้งเรือผลักดันน้ำจะสามารถระบายน้ำออกสู่ทะเลได้ปริมาณมากต่อวัน สถานการณ์ระดับน้ำโดยรวมลดลงจากเดิม ซึ่งทางกองทัพเรือได้นำกำลังพลเร่งติดตั้ง คาดว่าหากช่วงนี้ไม่มีฝนตกลงมาระดับน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติภายในเร็ววัน ปัญหาทุกอย่างจะคลี่คลาย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุงเนลสัน เหน็บ จะมาสมัครเป็นขรก.ไทย แล้วไปขโมยภาพวาดที่นิวยอร์ก
บทความถัดไปปรี๊ดแตก! ‘แอปเปิ้ล สีสะเหงียน’ จวกคนด่า ‘น้ำตาล’ หน้าลาว ย้ำ “กูนี่แหละค่ะ ลาว 100%”