หมอหัวใจ-โภชนาการ แจง ไทม์ไลน์ ร่างกายเราอดอาหารสุดๆได้กี่วัน

28.02.24 | 11:42 น.

หมอหัวใจ-โภชนาการ แจงไทม์ไลน์ ร่างกายเราอดอาหารสุดๆได้กี่วัน

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ นพ.ฆนัท ครุธกูล อายุรแพทย์โรคหัวใจ นายกสมาคมโภชนาการเพื่อกีฬาและสุขภาพ ได้โพสต์ ข้อความ ในเพจ ‘คุยกับหมอฆนัท’ เรื่องการอดอาหาร ที่ไม่ใช่การดูแลสุขภาพ โดยระบุว่า

วันนี้ เรามาพูดถึงเรื่องของการ อดอาหาร เพื่อผลประโยชน์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ เพื่อการดูแลสุขภาพ เช่น อดอาหารเพื่อประท้วง เป็นต้น

หมอ ออกตัวไว้ก่อนนะครับว่าเพจของเรา ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง แต่จะพูดถึงในแง่ผลที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพเท่านั้นครับ

หลายคนสงสัยว่า ถ้าเราจะอดอาหารจริงๆ เราจะอดได้กี่วัน และจะมีผลอะไรกับสุขภาพบ้าง จะเสียชีวิตหรือไม่ และจะเสียชีวิตภายในกี่วัน

Advertisement

มาดูกันครับ

ในช่วง 4 ชั่วโมงแรกของการขาดอาหาร จะไม่ค่อยมีผลอะไรมาก ยังสบายๆ ได้อยู่ เพราะอาหารที่กินไปมื้อล่าสุดค่อยๆย่อยและดูดซึมเป็นสารอาหารเข้าสู่กระแสเลือด ดังนั้นร่างกายจะนำสารอาหารซึ่งเป็นแหล่งพลังงานเหล่านี้ไปใช้ก่อน

แต่ ถ้าใช้พลังงานจนหมดแล้ว ก็จะนำไกลโคเจน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำรองที่สะสมที่ตับและกล้ามเนื้อ ออกมาใช้ทดแทน

แต่หากผ่านไป 1 วัน หรือ 24 ชั่วโมงแล้วยังไม่ได้กินอะไรตกถึงท้องเลย สิ่งที่ตามมาคือ จะเกิดความหิว ท้องร้อง ร่างกายแสดงออก เช่น ท้องร้องและจะรู้สึกอ่อนเพลียด้วย

นั่นหมายความว่าไกลโคเจนที่ถูกดึงมาใช้ก่อนหน้านี้ได้หมดลงไปแล้ว ทำให้ร่างกายต้องหาพลังงานใหม่ที่จะมาใช้ทดแทน นั้นคือการสลายไขมัน หรือการดึงไขมันในร่างกายของเราออกมาใช้ โดยจะได้สารให้พลังงานที่เรียกว่า “คีโตน” ออกมา มีผลให้เลือดมีความเป็นกรดเพิ่มขึ้น

แต่ถ้า 36 ชั่วโมงแล้ว ยังไม่ได้รับประทานอะไรเลย ตอนนี้สภาพร่างกาย จะพบ ผิวหนังแห้ง ปากแห้ง ลิ้นแห้งรวมถึงเริ่มมีกลิ่นปากแรง ลมหายใจมีกลิ่นคล้ายกับกลิ่นผลไม้ เนื่องจากมีการสะสมของสารคีโตนในร่างกายมากขึ้น

แต่หาก ผ่านไป 2 วัน หรือ 48 ชั่วโมง ตอนนี้ ร่างกายจะเริ่มแย่แล้วครับ เพราะ พลังงานที่มีอยู่เริ่มหมด ร่างกายต้องหาแหล่งพลังงานจากทุกแหล่งทั้งไขมันและกล้ามเนื้อ ช่วงนี้จะรู้สึกปวดหัว ดวงพร่ามัว และไม่ค่อยมีแรงจะขยับตัว ร่างกาย

หากผ่านไป 60 ชั่วโมง ยังไม่มีอะไรตกถึงท้องอีก ช่วงนี้ เป็นช่วงที่ร่างกายจะปรับตัวโดยลดกระบวนการเมแทบอลิซึมของร่างกาย  ทำให้ไม่มีแรง ไม่ค่อยอยากขยับตัว ร่างกายจะค่อยๆ ซูบลง

และหากอดอาหารได้ถึง 72 ชั่วโมงร่างกายอาจจะมีรู้สึกวูบเล็กบ้าง ตอนที่กำลังลุกขึ้นมา และมีอาการเวียนหัว จากน้ำตาลในเลือดที่ลดลง

หากอดอาหาร 90 ชม. เป็นต้นไปร่างกายเริ่มซูบผอมลงเรื่อยๆไม่ค่อยมีแรงแต่จะค่อยๆปรับตัวและชินกับสภาวะที่เป็นอยู่

อย่างไรก็ตามครับ อาการทั้งหมดนี้จะสามารถอยู่ได้นานหลายวัน หากได้รับการดื่มน้ำ เพราะร่างกายมนุษย์มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 60% และเซลล์ต่างๆในร่างกายมีน้ำเป็นส่วนสำคัญต่อการทำงาน

แต่หากไม่ได้ทั้งน้ำและอาหาร ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายแต่ละคนแล้วว่าจะอดทน และมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน