ผบ.ตร.ยั๊วะ! ตอบ “ตำรวจมีไว้ทำไม” สวนกลับนักวิชาการ อย่าย่ำยี โดดป้ององค์กร ครวญเป็นเบ๊(คลิป)

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

เมื่อเวลา 14.00น. วันที่ 31 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึง องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น จัดเสวนา หัวข้อ “ตำรวจไทย มีไว้ทำอะไร” โดยผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วยนักวิชาการ อาทิ นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต พ.ต.อ.วิรุฒม์ ศิริสวัสดิบุตร อดีตข้าราชการตำรวจ โดยเนื้อหามีการวิจารณ์การทำงานของตำรวจในแง่มุมต่างๆ เช่นการทุจริตสอบนายสิบตำรวจที่สะท้อนถึงการแต่งตั้งตำรวจ การรวบอำนวยการบริหารงาน ซึ่งกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของเหล่าตำรวจ ว่า คำถามแบบนี้จะให้ตนตอบแบบไหน เป็นคำถามที่พบบ่อย ทหารมีไว้ทำอะไร ตำรวจมีไว้ทำอะไร เขาอาจจะมีแนวคิด ทัศนคติที่ดี ก็อยากฝากบอกด้วย อย่าวิจารณ์ตำรวจให้มันมากนัก

“นักวิชาการที่พูดในตำราก็โอเค แต่หากนอกตำราเขาเรียกนักวิชาเกิน กรมตำรวจตั้งมาตั้งแต่สมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 มีหน้าที่ปกป้องดูแลทุกข์สุขประชาชน ปราบโจรผู้ร้ายเยอะแยะมากมาย ต้องถามเขาดูว่าคำถามนี้ ควรถามไหม ทหารมีไว้ปกป้องประเทศ ปกป้องสถาบันฯ ตำรวจดูแลความปลอดภัยในประเทศภัยพิบัติต่างๆ ที่ออกมาช่วยเหลือก็มีแต่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ทำไมไม่ไปถามบ้างว่ากรมการปกครอง มหาดไทย มีไว้ทำไม พวกนี้นักวิชาเกิน ผมไม่รู้ว่ามีอคติอะไรหรือเปล่า ญาติพี่น้องอาจถูกตำรวจจับมาก่อนก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่ามาย่ำยีองค์กรผมมาก ผมในฐานะหัวหน้าหน่วย ก็ต้องออกมาปกป้ององค์กร ปกป้องอาชีพของผม” ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวถึงกรณีที่ในวงเสวนาดังกล่าวพูดถึงการรวมศูนย์อำนาจ ว่า เรื่องนี้ก็ว่ากันไป ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการปรับตรงนี้ ทำให้ดีที่สุด นักวิชาการมีตั้งแยะ สิ่งที่บอกว่าหากดีกับตำรวจก็นำมาดำเนินการอยู่แล้ว รับฟังหมดอยู่แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการปฏิรูปตำรวจ รับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย ทั้ง สนช. สปท. เพราะการปฏิรูปตำรวจโดยฟังความเห็นจากรอบด้านเป็นนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี อยู่แล้ว ส่วนอดีตตำรวจที่ออกมานั้นให้ไปสำรวจตัวเองว่าประสบความสำเร็จในการรับการราชการตำรวจหรือเปล่า นอกนั้นก็เป็นนักวิชาเกินเหมือนกัน บ้านยังถูกปาระเบิดเลย ไปคิดดูแล้วกัน อย่างไรก็ตามตนไม่สามารถบอกได้ว่าเจตนาของการจัดเสวนาหัวข้อนี้คืออะไร อาจต้องการสร้างกระแสก็ได้

“ตำรวจมีหน้าที่รับใช้ประชาชน ทุกวันนี้ผมก็เป็นเบ๊ประชาชน ยังมาถามอีก ตำรวจมีไว้ทำอะไร แม้จะปรับองค์กร เราก็พร้อมอยู่แล้ว ผมเชื่อว่าทุกคนที่ให้ความเห็นก็หวังดี ตำรวจคนไหนไม่ดีก็บอกมา ระบุชื่อมา ผมก็เอาออกอยู่แล้ว อย่ามาพูดถึงองค์กรตำรวจ ถ้าอย่างนั้นผมก็วิจารณ์เขากลับได้ เป็นนักวิชาการแล้วมาพูดไปเรื่อย คะนองปากหรือเปล่า” พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon