วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 ที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย นายศักดิ์สิทธิ์ ทิพยธร ปศุสัตว์อำเภอศรีเชียงใหม่ ได้นำเกษตรกรนำหญ้าเนเปียร์มาปั่นแล้วผสมกับเกลือ แล้วนำไปหมักในถังพาสติกขนาดใหญ่ ปิดฝาเก็บไว้เพื่อเป็นอาหารสัตว์ในช่วงฤดูแล้ง ที่ขาดแคลนหญ้าสดตามธรรมชาติ หรือช่วงที่ขาดแคลนอาหารสัตว์ ซึ่งเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์จึงมีความจำเป็นต้องสำรองอาหารสัตว์ไว้แต่เนิ่น ๆ
นายศักดิ์สิทธิ์ ทิพยธร ปศุสัตว์อำเภอศรีเชียงใหม่ กล่าวว่า อาหารสัตว์เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดปัจจัยหนึ่งในการเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกร นอกเหนือจากพันธุ์ การจัดการฟาร์ม และการป้องกันโรค และยังเป็นต้นทุนสำคัญในการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งในส่วนของสำนักงานปศุสัตว์อำเภอศรีเชียงใหม่ได้เน้นให้เกษตรกรได้เรียนรู้ในเรื่องของการสำรองอาหารไว้ใช้ในช่วงที่ขาดแคลน ให้กับโค กระบือ สุกร และแพะ ซึ่งปกติสัตว์เคี้ยวเอื้อง ทั้งโค กระบือ และจะกินหญ้าประมาณ 10%ของน้ำหนักตัวต่อวัน หากเกษตรกรมีหญ้าสดจำนวนมากสัตว์กินไม่หมด หากรู้จักเทคนิคในการสำรองอาหาร ก็จะทำให้มีหญ้าเก็บสำรองไว้ใช้ในช่วงที่ขาดแคลนอาหารสดตามธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งได้ ซึ่งหญ้าเนเปียร์นั้นกรมปศุสัตว์ได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกกันเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นหญ้าที่ให้คุณค่าอาหารสูง และที่สำคัญให้ผลผลิตต่อไร่สูงมาก ประมาณ 20 – 60 ตัน/ไร่/ปี

ปศุสัตว์อำเภอศรีเชียงใหม่ กล่าวต่อไปอีกว่า หญ้าเนเปียร์หมัก จะเกิดปฏิกิริยากับจุลินทรีย์ ทำให้มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนสูง เป็นผลจากห้องวิจัยหลังส่งหญ้าที่หมักไปทดสอบ เมื่อนำมาทดแทนอาหารสัตว์ ทั้งโค กระบือ สุกร แพะ รวมไปถึงสัตว์ปีก โดยเฉพาะไก่ ก็จะทำให้สัตว์ที่เลี้ยงเจริญเติบโตได้ดี โดยวิธีการจะนำหญ้าเนเปียร์มาปั่นหรือสับให้ละเอียด ผสมเกลือ แล้วนำไปหมักในถังพลาสติก ปิดฝาให้สนิท สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี โดยจะมีสูตรในการผสมกับอาหาร เกษตรกรทั้งรายใหญ่และรายเล็กสามารถนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสมได้


