เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่1กุมภาพันธ์ ทึ่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ ผกก.ตม.จว.พระนครศรีอยุธยา ในฐานะ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณี ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กำหนดแนวทางออกคำสั่งตามมาตรา 44 เกี่ยวกับการปฏิรูป พัฒนาระบบงานของตำรวจ เพื่อป้องกันและแก้ไขไม่ให้มีการทุจริต วิ่งเต้นหรือซื้อขายตำแหน่ง ว่า ตร. ยินดีที่จะได้รับการปฏิรูปตนเอง เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนมากที่สุด และที่สำคัญ ตร. มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย พร้อมกับสนองนโยบายของรัฐบาลและคสช. อยู่แล้ว เพื่อให้การทำหน้าที่ของตำรวจในภาพรวมเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ส่วนรายละเอียดอื่นๆต้องรอคำสั่งจากคสช. อย่างไรก็ตาม ตร.มีการปฏิรูปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ดำเนินการมากว่า1ปี แบ่งการปฏิรูปเป็น10ด้าน ทั้งด้านการบริการประชาชน พัฒนางานสอบสวน การจัดหาวัสดุอุปกรณ์ และการป้องกันการทุจริตซื้อขายตำแหน่ง เป็นต้น ปัจจุบันยังดำเนินการอยู่ โดยมี พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผบ.ตร. กำกับดูแล
รองโฆษก ตร. กล่าวต่อว่า โดยหลักการถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่จะปฏิรูปตำรวจ ส่วนแนวทางที่ออกมาจะสอดคล้องกับสิ่งที่สำนักงานตำรวจปฏิรูปอยู่ขณะนี้หรือไม่นั้นต้องรอดูรายละเอียด ส่วนจะนำรูปแบบการแต่งตั้งทหารมาใช้กับตำรวจหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบอะไรได้มาก
เมื่อถามว่า หากเป็นแบบทหารจริงจะเป็นการลดทอนอำนาจผบ.ตร.ในการแต่งตั้งหรือไม่นั้น รองโฆษกตร.กล่าวว่าคิดว่าไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะการแต่งตั้งก็ต้องแต่งตั้งจากผู้มีอำนาจอยู่ดี

